THỨ BẢY 31/01: NHỚ NGÀY MÂT VÀ CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ NS PHẠM DUY

HỒNG VÂN : KIẾP NÀO CÓ YÊU NHAU & TIỂN EM ( PHẠM DUY )

HOA HẬU QUÝ BÀ THÊ GIỚI KIM HỒNG : CÒN MỘT CHÚT GÌ ĐỂ NHỚ

ĐỒNG XANH & MÂY LANG THANG : MÙA THU CHÊT & TÌNH CA

DOANH NHÂN MỸ CHÂU

KHÁNH VINH : CÂY ĐÀN BỎ QUÊN ( PHẠM DUY )

HÌNH ẢNH KỸ NIỆM ĐÊM GIỔ ĐẦU NHẠC SĨ PHẠM DUY TẠI PT TIÊNG XƯA

DUY MINH ĐẠI DIỆN GIA ĐÌNH CÁM ƠN SỰ HIỆN DIỆN CỦA BẠN HỬU


DUY MINH – DUY HÙNG – DUY CƯỜNG CÁT BÁNH MỜI KHÁN GIẢ THAM DỰ

Trong làng âm nhạc, và trong giới doanh nhân , không ai không biết đến người Nữ Doanh Nhân Bích Ngà. Là Phố Tổng Giám Đốc Cty VIỆT ÂU ( LOTUS GARDEN ) tọa lạc trên đường Trịnh Đình Thảo Quận Tân Phú TP HCM. Có lần NS Vũ Xuân Hùng có lời ” Đề nghị ” hơi ” Khiếm nhã ” Nếu Bích Ngà không buôn building nửa thì về hát cho Tiêng Xưa. Với chất giọng gần như chuyên nghiệp Có một chút gì đó của danh ca Lệ Thu ngày xưa

Không ai qua được Bích Ngà khi cô hát Bên ni bên nớ ( Phạm Duy ) và bài hát da gắn liền với Bích Ngà : Hành Hương Trên Đồi Cao của Nhạc Sĩ Trinh Công Sơn . Tôi có cảm nghỉ là Nhạc sĩ Trinh Công Sơn làm ra bài hát này để tặng riêng cho Bích ngà. Bất cứ chương trình lớn nhỏ có sự tham gia của Doanh Nhân Bích ngà đều được khán giả yêu cầu Hành Hương Trên đồi Cao . Nhất là những đêm tưởng niệm NS Trịnh Công Sơn thì hầu như không ai dám ” dành ” bài tủ này của Bích Ngà

BÍCH NGÀ : NƯỚC MẮT RƠI & NGÀY TRỞ VỀ & BÊN NI BÊN NỚ ( PHẠM DUY )

Và điều quan trọng Tôi muốn nói về Doanh Nhân Bích Ngà là nàng có một sự may mắn mà người phụ nũ nào cũng ao ước . Mỗi lần đi hát, bất cứ nơi nao, Bích Ngà vẫn luôn có một Photographer thuộc hàng chuyên nghiệp rinh một cái máy to đùng và lẽ dĩ nhiên là không thiếu một tấm hình nào của Bích Ngà mà lọt qua được ống kính của ” Người đi bên cạnh cuộc đời ” của Bích Ngà . Đó là ông xã của Bích Ngà : Mr. Sơn .

Thu Vàng . Đây là tên nghệ danh do bạn bè đặt cho Thu Vàng và cuối cùng thì không ai còn nhớ đến tên Thiệt của Thu Vàng . Tôi chưa được có cơ hội nhiều để biêt về người ca sĩ này . Nhưng khi nghe được Thu Vàng hát trong chương trình đêm của Bích ngà tại Phòng Trà Tiếng Xưa thì ông Đạo diễn Vũ Xuân Hùng mời tham gia đêm của NS Phạm duy .

Và nếu bạn có dịp nghe Thu Vàng hát đâu đó thì hãy nhắm mắt lại để tưởng rằng bạn đang nghe Kim Tước Quỳnh Giao . Những Tài danh của làng âm nhạc xưa. Và nhớ yêu cầu bằng được bài Nước Mắt Mùa Thu của NS Phạm Duy. Đây là lần thứ hai tôi chấp nhận một ca sĩ hát bài này sau Thái Hiền con gái của NS Phạm Duy

Một sự tình cờ cô ca si và kiêm Bầu Show hải noại THÁI HÀ đến tham dự chương trình Đêm giổ đần NS Phạm Duy trong một lần về VN tham gia trong chương trình của nhóm Mưa rừng . Thái Hà đã lên đóng góp chương trình với nhạc phâm Hoa Xuân của NS Phạm Duy với tiếng đàn piano của NS Duy Cường con trai nhạc sĩ Phạm Duy . Dù không chuẩn vị và tập dợt với Ban Nhạc nhưng Thái Hà đã thể hiện bài hát thật trọn vẹn. Được biêt chử lót THÁI của ca sĩ Thái Hà là do Danh Ca Thái Thanh người Mẹ thân thương của Ý Lan đặt tên cho Thái Hà .

DUY CƯỜNG : PIANIST – DUY MINH : DRUMMER : DUY HÙNG CHỈ CHỪNG ĐÓ THÔI

DUY HÙNG : CHỈ CHỪNG ĐÓ THÔI

DUY MINH : DRUMMER ( DUY HÙNG CHỈ CHỪNG ĐÓ THÔI )

Trước đây khi nghe nhạc phẩm Vêt Thương đời của em . Tôi thật sự không biết tác giả và tôi cú ngỡ thuộc dòng nhạc sĩ Trầm Tu Thiêng cho đến khi thực hiện chương trình đêm nhạc NS hoàng Thanh Tâm tôi mới biết được khi nhạc sĩ gửi cho ca sĩ biểu diễn .

Trong một lần tình cờ Nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm đến phòng trà Tiếng Xưa nghe nhạc đêm của ca sĩ Nhật Hạ . Tôi có ” Than thở ” là bài Hẹn Hò của NS Phạm Duy chưa có ca sĩ biểu diễn trong chương trình cùng cô vợ Hồng Anh của NS Hoàng Thanh Tâm. Hồng Anh nói có nghe ông xã hát bản này . Thế là không bỏ lờ cơ hội, Tôi vội đến với lời ” Tâm sự ” con cá sông vì nước . Không một chút ngại ngần NS Hoàng Thanh Tâm nhận lời tham gia trong đêm giổ đầu của NS Phạm Duy với bài hát tôi yêu thích ” Hẹn Hò “

Hoàng Thanh Tâm. Người NS đã gắn liền tên tuổi với ” Tháng 6 Trời Mưa ” nhạc phẩm mà hầu như người Việt Nam trong nước hay đang sống các nước trên thế giới đều biêt , Nhạc phẩm đã đi vào lòng công chúng từ những khán giả hai màu tóc đến những lớp ca sĩ trẻ .

Với phong các thật gần gũi, không một chút gì ” Ra vẽ ” là một Nhạc sĩ nổi tiếng . Sau đêm live show của NS Hoàng Thanh Tâm tại phòng trà Tiêng Xưa Người NS mà nếu chúng ta dựa vào thuyết ” Xem mặt mà bắt hình dong ” của ông bà ngày xưa, thì với gương mặt thật phúc hậu của người Nhạc sĩ Trẻ , rât trẻ ( so với bề dày tác phẩm của ông ) thì tôi có thể khẳng định là Con người của ông đúng chính xác với cái tên bố mẹ đã đặt cho ông ” THANH TÂM “

NHẬT HẠ : HAI NĂM TÌNH LẬN ĐẬN – PHƯỢNG BUỔN

Nhật Hạ cô ca sĩ mà báo chí trong nước cũng như nước ngoài đã tốn nhiều giấy mực cho người ca si này, Từ những ngày đầu là Model trong làng người mẫu của các chương trình fashion Show của Mỷ Quốc , Từ những danh xưng, Người Mẫu hát, Người đẹp hát . Với danh xưng nào thì Nhật Hạ cũng vui vẽ nhận không một chút nao lòng. Mặc dù nàng đã từng đứng chung , Hát chung sân kháu, Ra hàng loạt Album cùng với các ca sĩ cùng thời với Nhật Hạ , như người ca sĩ bạc mênh Ngọc Lan, Kiều Nga , Như Mai v. . v

Tôi đã từng nghỉ thời gian đã bất lực khi chạm đến nhan sắc của Nhật Hạ . Nhưng để tồn tại .i có vị trí trong lòng khán giả khắp nơi trên thế giới những nơi nàng đi qua, Những Show có sự hiện diện của Nhật Hạ không phải là chuyện sớm chiều. Người mẫu hát, Người đẹp hát đã thuộc về dĩ vãng. và cũng đã đi vào quên lãng của thời gian. Vì Và cho đến nay Nhật Hạ đã là một ca sĩ . Ca sĩ Nhật Hạ. Một điều nghiễm nhiên mà không ai có thê phủ nhận, Ngay NS Duy Minh khi nghe Nhật Hạ thể hiện hai bài hát trong đêm Giổ đầu của bố . đã nói ” Nhật Hạ nay hát hay hơn xưa nhiều lắm ” Và những ngày đầu thực hiện show diễn cho Nhật Hạ từ Phòng Trà Văn Nghệ đến Tiêng Xưa . Tôi cũng nghỉ như vậy vì tât cả điều thể hiện vào lượng khán giả đến với Nhật Hạ .

Cụ thể là không đêm live show nào của Nhật Hạ tại Phòng Trà Tiếng Xưa mà vắng khán giả, chưa có cô ca sĩ nào mà được fans tặng nhiều hoa đến như vây. không những các Fans hiện diện đêm live show mà cả những Fans từ Australia cũng gửi những bó hoa to đùng mà nhân viên Phòng Trà rinh muốn lật ngửa vì hàng trăm hoa hồng kết lại .

Mặc dù thời điểm gần cuối năm Nhật Hạ đang rất bận bịu cho các chương trình lớn do chính Nhật Hạ làm MC . phải quay hình đến gần sáng Tuy nhiên khi tôi có lời mời Nhật Hạ tham gia đêm ” Giổ đầu Nhạc Sĩ Phạm Duy ” với hai bài hát Hai năm tình lận đận – Phượng buồn luôn được khán giả yêu cầu trong các show của Nhật Ha thì không mộc chút đắn đo ( Sau khi ” Tham khảo” ý kiến của ” Người đi bên cạnh cuôc đời ” của mình: NS Huỳnh Thái Bình thì Nhật Hạ nhận ngày lời mời của tôi .

Tiếng hát vượt thời gian, trước nay chúng ta chỉ dám dùng cho danh ca Thái Thanh, Nhưng nếu khán giả đến với Phòng Trà Văn Nghệ, đến với Tiếng Xưa để biêt rằng Hồng Vân xứng đáng mang danh hiệu này sau Thái Thanh .

Rất nhiều khán giả xa xứ về thăm quê hương bao nhiêu năm qua khi nghe Hồng Vân hát hầu hêt không thể phủ nhận ” Năm nay hay hơn nắm trước ” Với một phong cách chuyên nghiệp NS Hồng Vân đã đưa khán giả từ những bài hát Hòn Vọng Phu của NS Lê Thương , Kiếp nào có yêu nhau – Tiễn em , Đố ai ( NS Phạm Duy ) Tà áo xanh ( NS Đoàn Chuẩn ) Thoi tơ (NS Đức Quỳnh ) Trên Đỉnh phù vân ( NS Phó Đức Phương ) Nhớ một chiều xuân ( NS Nguyễn Văn Đông ) Rose the chine- Tango Chinoise ( Nhạc Ngoại ). Duyên Kiếp ( Lam Phương ) Xin em đừng hỏi ( Trân Thiện Thanh ) Kèm theo giọng ngâm chưa ai có thể thay thế cho đến bây giờ – Tôi xin stop list nhạc của Nghệ si Hồng Vân vì nếu ” liệt kê ” tât cả thì hầu như ” Thượng vàng Hạ cám người ca si này không chừa một tác giả nào cả . Vài trăm đến nghìn bài là chuyện nhỏ sau hơn 40 năm cuộc đời đi hát .

NS Hồng Vân vẫn gắn bó với Văn Nghệ – Tiêng Xưa cũng như trong tât cả các sự kiện mà Cty Tiếng xưa tổ chức trong 7 năm qua. Đêm Live Show Tuấn Anh tại Nhà Hát Hòa Bình rât tiếc là đã vắng mặt Nghệ Sỉ Hồng Vân ( Nguyên nhân là trong một đêm đi hát Tiếng Xưa về bị một nhóm ” giựt dọc ” tưởng nhầm vớ được ” Đại Gia ” nên giúp nàng nằm bệnh viện chấn thương chỉnh hình cả tháng trời sau khi Hồng Vân đã hoàn chỉnh cùng Ban Nhạc Tiếng Xưa nhạc phẩm Trên đình phù vân của NS Phó Đức Phương ) Đó là lý do Hồng Vân không hiên diện được trong đêm Live Show của Tuấn Anh.

PHẠM DUY : SẼ MANG THEO NHỮNG GÌ VÀO CÕI CHẾT

Rồi mai đây tôi sẽ chết Trên đường về nơi cõi hết. Tôi sẽ đem theo với tôi những gì đây? Rồi mai đây tôi hoá kiếp. Trong lòng còn bao luyến tiếc. Tôi sẽ đem theo với tôi những gì đây? Tôi không đem theo với. Tôi được tiền tài hay danh vọng. Tôi không đem theo với tôi được gái đẹp hay ruợu nồng. Tôi không đem theo với tôi được lầu vàng hay gác tía. Tôi không đem theo với tôi được mộng giàu sang phú quý. Tôi xin đem theo với tôi một nụ cười không nghi ngại. Tôi xin đem theo với tôi đôi mắt trẻ thơ đẹp ngời Em giương to đôi mắt soi vào cuộc đời đang bước tới Tương lai

Rồi mai đây tôi sẽ chết Trên đường về nơi cõi hết. Tôi sẽ đem theo với tôi những gì đây? Tôi không đem theo với tôi được quyền hành trong giai đoạn. Tôi không đem theo với tôi được giới hạn tiếng anh hùng. Tôi không đem theo với tôi được tượng đồng bia đá trắng. Tôi không đem theo với tôi được tuổi vàng trong cõi sống. Tôi xin đem theo với tôi một cuộc tình không quen thuộc. Đôi uyên ương xin mến thương không khó nhọc hay ngượng ngùng! Trong đêm thâu ôm ấp nhau bên cột đèn hay khóm trúc Không ai ngăn hay lấy cung vì phạm thuần phong mỹ tục.

Rồi mai đây tôi sẽ chết Trên đường về nơi cõi hết. Tôi sẽ đem theo với tôi những gì đây? Rồi mai đây tôi hoá kiếp Trong lòng còn bao luyến tiếc. Tôi sẽ đem theo với tôi những gì đây? Những Gì Sẽ Đem Theo Vào Cõi Chết. Tôi không đem theo với tôi được nhiều điều tôi mong đợ.i Tôi không đem theo với tôi danh với lợi ra ngoài đời. Tôi không đem theo với tôi được cả buồn vui mấy nỗi. Tôi không đem theo với tôi, và để lại cho thế giới. Tôi xin dâng cho thế gian một vài điều tôi công nhận Tôi xin dâng cho thế gian, ôi số phận sinh làm người! Thương cho em chưa thoát thai trong cuộc đời chưa hết chuyến. Tôi xin dâng cho cái quên của một người sẽ tái duyên. Rồi mai đây tôi sẽ chết Trên đường về nơi cõi niết. Tôi sẽ không đem với tôi những gì đâu! Rồi mai đây tôi hoá kiếp Trong lòng mừng không hối tiếc. Tôi sẽ không đem với tôi những gì đâu!


Nhà Thơ Phạm Thiên Thư , Người thi sĩ của ĐƯA EM TÌM ĐỘNG HOA VÀNG , NGÀY XƯA HOÀNG THỊ, GỌI EM LÀ ĐÓA HOA SẦU sẽ đến với đêm nhạc Giổ đầu NS Phạm Duy để nghe lại những bài thơ của mình đã được NS Phạm Duy phổ nhạc

DOANH NHÂN CA SĨ TẤN SƠN : NHỮNG GI SẼ MANG THEOVÀO CÕI CHẾT ?

Doanh nhân ca sĩ TẤN SƠN , Thực sự anh chỉ là một ca sĩ ” Cho đời thêm vui ” không đi theo nghiệp cầm ca , vì Tấn Sơn là một doanh nhân thành đạt, không những thành đạt về mặt kinh doanh. Doanh Nhân TẤN SƠN đã thành đạt về một điều mà ai cũng mong muốn . Đó là sự thành đạt của một: ” Con Người ” .Là một Doanh Nhân trẻ , nhưng Tấn Sơn có một phong thái mà tôi không biết dùng từ ngữ gì để nói một chút về TẤN SƠN này . Tư cách của một ông chủ thành đạt : CÓ . Phong cách của một ca sĩ : CÓ . Vì Tấn Sơn đã đi vào lòng những khán giả khó tính nhất trên dòng nhạc của NS Phạm Duy, Trinh Công Sơn, Và cả những ca khúc rât đời thường của NS Trần Thiện Thanh .

Và một điều chính tôi muốn đề cập ở đây. Doanh Nhân Tấn Sơn hầu như ” Đươc lòng ” tât cả những bạn bè , đối tác những người mà anh tiếp xúc, Với phong thái nhẹ nhàng, dễ gần Doanh Nhân Tấn Sơn đã thật sự trở thành một ” CON NGUOI ” mà mọi người đều mong muốn để trở thành Tấn Sơn người ca sĩ Doanh Nhân đã làm rơi lệ tất cả những người hiện diện khi hát bài ” NHỮNG GÌ SẼ MANG THEO VÀO CÕI CHẾT ” khi hạ huyệt trong lễ tang của NS Phạm Duy

Năm 1992 NS Phạm Duy đã thực hiện một chương trình biểu diễn ( gần như độc diễn) về tác phẩm mà ông rất tâm đắc tại Montreal, CANADA chỉ một mình NS Phạm Duy trên sân khấu ông đã dẫn chuyện về tác phẩm ” Con Đường Cái Quan ” hơn 3 tiêng đồng hồ không mệt mõi .

Chương trình có sự hiện gần như hầu hết t những tên tuổi văn học của thành phố được mệnh danh là một thành phố ” Văn Hóa cao ” so với trong các thành phố khác của Canada thời đó. Nguyên nhân vì nhiều nhân vật tên tuổi của nên văn học VN trước đây đều sông tập trung tại Montheal. Ca sĩ Hà Thanh và tác giả bài viết hiên diện trong buổi ra mắt này của NS Phạm Duy. Hình bìa trái Khánh Ly và Ngọc Bích trong một lần lưu diễn Montreal 1992 ( Hình chụp By NS Trường Kỳ )

HÌNH ẢNH ĐÓN NHẠC SĨ PHẠM DUY TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHÂT

Đón NS Phạm Duy tại Phi Trường Tân Sơn Nhất Vũ Xuân Hùng – Ca sĩ Đinh Ngọc – Ms. Trang NS Phạm Duy – Xuân Hòa Văn Công Mỷ ( chủ nhân Sông Trăng & Chủ Nhân Phòng Trà Tiếng Tơ Đồng ), Ms Trang , Duy Minh , NS Phạm Duy – Duy Cường ,Trên đây là những hình ảnh ngày đẩu tiên NS Pham Duy chính thức về sống trên quê hương Việt Nam . Ngoài những người bạn thân quen của mấy câu con trai Duy Quang, Duy Minh , Duy Cường .Tôi có thông tin đến mờD9o62ca1c nhà báo thân quen tập trung tại Sai Gòn Star Hotel với dự trù người đi đón tôi đã thuê một xe 25 chổ ngồi . Nhưng giờ chót số lượng vượt gấp đôi nên khách sạn Sai2gon Star đã hổ trợ thêm một chiếc xe mới đủ cho số lượng người đi đón

NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ VỀ NHẠC SĨ PHẠM DUY

SAIGON STAR HOTEL

Qua Duy Minh tôi được biêt Cty Phương Nam phim có cử người sang Mỹ để gặp Duy Minh và Ông cụ Tôi những tưởng ông cụ đã xong các yêu cầu qua lại trước khi về quê hương. Nơi mà ông đã ao ước, đã chuẩn bị cho phần đời con lại, được sống và chêt ngay trên quê hương của mình, Quê hương Việt Nam. Nhưng một đêm rât khuya , Ông phone cho Vũ Xuân Hùng ” Cậu lo cho tôi một chỗ ở, giá phải chăng để tôi ở tạm, đừng đắt lắm nhé. ở tạm thời gian thôi . Tôi sẽ bán nhà bên Mỷ về VN tậu nhà đấy !

Như vậy là hợp đồng giữa ông và Cty Phương Nam vãn còn nằm trên giấy chưa đi đến đâu vì theo tôi nghĩ nếu đã hoàn tất thì vấn đề nơi ăn chốn ở của ông cụ sẽ phải có trong những những điều khoản hợp đồng này.Thế là sau khi thăm dò một vài nơi. Tôi chọn Saigon Star Hotel , Mục đích khi tôi chọn Saiton Star vì địa điểm này rât đẹp, nằm ngay trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Phía trước là sân Tao Đàn nơi ông có thể đi bộ vào mỗi buổi sáng và quan trong nhất là địa điểm này gần nhà chúng tôi. Chỉ cần 5 phút đi bộ là đên nơi. Rất tiện việc đi lại chăm sóc cho ông cụ. Người mà tôi đã xem như một người bố thân thương .

Tôi đến SAIGON STAR HOTEL với mong được một cái giá ” Ưu đãi ” cho ông cụ trong những ngày đầu về sống tại Việt Nam. Vì thật sự những người con trai ông cũng chưa chuẩn bị được “Nơi ăn chốn ở ” cho bố. Điều rất dễ hiểu là vào hời điểm này thì ngay cả Duy Quang cũng chưa có một cuộc sống ổn định, Quang đang ” phải làm lại từ đầu thì cách gì lo được cho bố.

Nhưng thật may may mắn bất ngờ. một Mạnh Thường quân rất ngưỡng mộ NS Phạm Duy, thuộc thành phần lãnh đạo SAIGON STAR HOTEL đã tài trợ toàn bộ cho Ông với lời bảo đảm là ” Ông cụ ở đến bao lâu cũng được”. Và đặc biệt đã chọn cho NS Phạm Duy một phòng khách phòng ngủ riêng như một căn nhà, đầy đủ tiện nghi, Chính nơi đây NS Phạm Duy đã sống gần một năm và hoàn toàn miễn phí (Ngoai trừ tiền massage của Hotel )

Đặc biệt hơn nữa là SAIGON STAR HOTEL đã ưu ái dành cho NS Phạm Duy một căn phòng đẹp nhất mà trước đây Đại Tường Võ Nguyên Giáp cũng đã từng sống một thời gian dài, Phút đầu tiên khi đặt chân đến căn phòng tôi nhìn thấy khuôn mặt ông thực sự vui khi nhìn thấy một bình hoa mà tôi đã trân trọng ghi dòng chữ ” Welcome home ” để và một đĩa trái cây tôi đã chuẩn bị cho ông . Trên tường có treo khung hình của NS Phạm Duy. Tôi nghĩ ông sẽ cảm thây thoải mái như đang sống trong căn nhà riêng của mình.

Ngày thứ hai ” tọa lạc ” tại Saigon Star Hotel hai việc cần mà ông cho là SOS là chỉ đạo ngay cho Tôn Thât Thu ( Bạn nối khố của Duy Cường ) Người về từ Norway set up 0 ngay cho ông một bộ máy computer để ông bắt tay vô làm việc . Và ông phone ngay cho tôi ông cần một đàn Organ ( Không cần hàng cao cấp ) chỉ cần bấm note nhạc thôi , Cây đàn mua tại Cty Nhạc Việt nằm trên đường Điện Biên Phủ .

Đây là khoảng thời gian ông muốn sáng tác trên máy computer và muốn thể hiện ngay trên phím đàn organ. Thật sự tôi chưa từng thấy một người đã hàng U 80 hơn mà sử dụng vi tình nhuần nhuyển còn hơn những Sinh Viên đại học thủa đó Đây là chiêc đàn Organ mà những ngày đầu đặt chân trở về quê hương , ông đã sáng tác trên cây đàn Yamaha này, Hiện chiếc đàn vẫn còn hiện diện trong phòng làm viêc của NS Phạm Duy

Tôi thât sự không biết rõ về tờ di chúc của NS Phạm Duy để lại cho các con sau này Nhưng trong những lúc ” Trà dư tửu hậu . Ông vẫn tâm sự là Duy Minh sẽ là người ” Tay hòm chìa khóa ” của ông. Duy Minh là người con mà ông tin tưởng sẽ được giao những ” thứ ” có tính cách vật chất như tiền bạc , nhà cửa đất đai, Còn Duy Cường sẽ là người nối nghiệp và quản lý gia tài âm nhạc đồ sộ của ông. Tôi không nghe nhắc đên Duy Quang . Thắc mắc này tôi có hỏi ông “ Còn Duy Quang thì sao ? Ông cười thật lớn “Cậu này còn lông bông quá ,không giữ đượcgì đâu ! ” Gái ” nó lấy hêt .Tài sản có bạc triêu đô la nhưng cuối cùng thì cũng tay trắng .Một chút đượm buồn khi ông nói chuyên này. Vì Duy Quang là người con trai Ông và Thái Hằng thương yêu nhât trong tât cả những đứa con trai.Thậm chí đã lấy chữ lót của bà là Quang Thái (Quang là tên đệm ở nhà, thời con gái của ca sĩ Thái Hằng ) để đặt tên cho đứa con trai Duy Quang của mình .

Mặc cho những thi phi, mặc những ganh ghét đời thường, mặc những chính kiến bất đồng đúng sai, tôi không quan tâm. Với tôi, tôi trân trọng NS Phạm Duy bởi ông là một người bố thương con vô bến bờ ( đặc biệt với Duy Quang ). Và ở đây tôi cũng không muốn nói nhiều về ” tài năng âm nhạc Phạm Duy ” chuyên này xin miễn bàn bởi tôi đoan quyết rằng 100 năm sau nữa , chắc gì chúng ta đã có được một Phạm Duy thiên tài mà chúng ta vừa mới mất .


Ngày giổ của THÁI HẰNG tại nhà Vũ Xuân Hùng Xuân Hòa ( Từ trái : Vũ Xuân Hùng – Xuân Hòa – Duy Cường – Duy Quang – Ms Hương ) .Tôi vẫn còn nhớ , một hôm Duy Quang đến nhà gặp tôi với một chút e ngại và trịnh trọng nói : Bố Phạm Duy đang buồn vì không biết làm giổ cho Mẹ Thái Hằng ở đâu , Không lẽ lại đặt bài vị tại khách san hoặc một Nhà hàng nào đó . Và sau một chút ấp úng Duy Quang nói “ Ông Cụ có ý muốn tổ chức ngày giỗ cùng với vài người thân trong gia đình tại nhà Vũ xuân Hùng Xuân Hòa.đấy “

NGÀY GIỔ THÁI HẰNG TẠI NHÀ VŨ XUÂN HÙNG XUÂN HÒA

Là người Công giáo, tôi chưa từng cúng giổ bao giờ. Những ngày kỷ niệm ngày mất của tổ tiên ông bà. Chúng tôi thường chỉ đến Nhà thờ vàxin lể cho người thân thế thôi, và không có chuyện mở tiêc ì xèo cho những người còn sống . Tuy nhiên tôi nghĩ không có lý do để từ chối thực hiện một việc vô cùng hợp lý với người hạc sĩ mà tôi đã đặt ông vào vị trí bậc thân sinh của mình. Nên chuyện này không có gì thắc mắc để bàn .

Thế là ngay ngày hôm sau một mâm cổ thịnh soạn đủ những gì cần thiêt cho một lễ giỗ tối thiểu. Đó là một ít thực phẩm Duy Quang mua từ quán Cấm Chỉ : Gà luộc nguyên con + Xôi xéo ( Món khoái khẩu của chàng ) phần còn lại thì do tôi chuẩn bị . Tôi thấy NS Phạm Duy đã thật sự hạnh phúc với ngày giổ đẩu của vợ . Một lễ giỗ thât ấm cúng với có sự hiện diên của những người thân trong trong đình . Trong đó có thêm Minh Đức Paris, Phượng ( Vợ cũ của Duy Cường ) Dạ Thảo.Tôn Thât Thu, Văn Công Mỹ và Phong Quang một photographer đã có cả một thời gian dài sát cánh bên ông cụ. Phong Quang đã có nhiều hình ảnh của NS Phạm Duy nhiều nhất trong những ngày đầu ở VN )

Những ngày đầu trở về Quê Hương , mỗi khi buồn NS Phạm Duy thường đến với Vũ Xuân Hùng Xuân Hòa để tâm sự những buồn vui trong cuộc sống mới .

NHẠC SĨ PHẠM DUY VÀ CON TRAI : NHẠC SĨ DUY CƯỜNG

Trong gia đình Duy cường là người con sông lặng lẽ . thường không xuất hiện trong các tiệc tùng vui chơi, Nhưng những khi công việc có tính cách liên quan đến âm nhạc thì Duy Cường thường ngồi bên Bố . Tôi nghỉ có Lẽ Ông tin tưởng vào người con trai mà ông đặt sự nghiệp âm nhạc của ông .

Qua kinh nghiêm làm thủ tục về nước cho Duy Quang Tôi nghĩ biêt rằng chỉ cần làm theo đúng yêu cầu thủ qui định là mọi việc sẽ thực hiên được . Con trai của ông Phạm Duy Nhượng ( Anh ruột NS Phạm Duy ) Cậu này chỉ là một nhân viên bình thường trong một công ty Luật, không chức vụ, không tiếng tăm trong xã hội , cũng đã đường hoàng bảo lãnh cho ông chú Phạm Duy của mình , một cổ thụ của âm nhạc Việt Nam về nước Vậy cứ theo đúng thủ tục mà làm . Mắc mớ chi mà phải ” chạy thuốc ” Tôi hiểu rỏ việc này vì tôi là người đến tận văn phòng làm việc của của con trai Ông Phạm Duy Nhượng ( Thật sự tôi quên tên câu này – nhớ chêt liền ) Văn phòng đặt tại 17 đường Lê Duẩn nằm trong khuôn viên của Sofitel Saigon Plaza để Nhờ ký vào các mẫu và những giấy tờ cần thiêt để làm thủ tục xin hồi hương cho ông cụ ,Vì lẽ rất đơn giản theo qui định của Nhà Nước là người bảo lãnh phải cùng họ tộc với nhau mới được.đứng đơn xin .

Và chẳng bao lâu sau thì hình ảnh NS Phạm Duy với tấm căn cước ngập tràn trên các trang báo chí, báo tờ, websites online của Việt Nam . Nhìn gương mặt ” hồ hởi ” của ông cụ khi khoe cho bàn dân thiên hạ tấm căn cước Viêt Nam mang tên ông, đã làm tôi xúc động . Sau những lo toan thì đã được kết quả mong muốn . Ông cụ bảo với tôi ” Cô là người đầu tiên tôi khoe việc này đấy .Thế là tôi thoát cái cảnh cứ 3 tháng tôi phải đến Saigon Star ( khách sạn ông cụ làm nơi ” thường trú ” trong những ngày đầu về VN đưa ông cụ đến 161 Nguyễn Du Văn Phòng Xuất Nhập Cảnh để gia hạn visa ( Thời điểm này visa chỉ được tối đa 3 tháng )

Mỗi lân đến đây NS Phạm Duy gần như được mọi sự ưu ái của Ban Lãnh Đạo Văn Phòng. Từ Mr. Mạnh Tường đến bà Trúc Viên Trưởng và Phó phòng cơ quan và kể cả nhân viên trực tiếp làm việc với NS Phạm Duy Ông cụ không phải xếp hàng chờ đợi gọi tên , dù dân chúng rât đông chờ đợi . NS Phạm Duy luôn được giải quyết nhanh gọn. Tôi nghỉ sự ưu ái bắt nguồn tư tuổi già và nhất là trân trọng người Nhạc sĩ qua những tác phẩm để lại cho đời

Sinh Nhật đầu tiên NS Phạm Duy về nước , Tôi tổ chức tại phòng tiệc của Sài Gòn Star Hotel . với sự tài trợ của Ban Giám đốc của Hotel , ( Thời điểm này Phương Nam Phim chưa ” Quản Lý ” Phạm Duy nên tôi chỉ cần hỏi ý kiến ông cụ và Duy Quang là OK .Và danh sách mời có một vài người theo đề nghị của ông như NS Trần Văn Khê, Nhà thơ Phạm Thiên Thư, NS Nguyễn Văn Tý, Luu Trọng Văn ( Con trai của Thi sĩ Lưu Trọng Lư – Lưu Trong Văn đã tặng NS bài thơ…Về thôi ! Làm gì có trăm năm mà đợi – Làm gì có kiếp sau mà chờ .)

Phần danh sách mời thì tôi ” tự biên tự diễn ” Ngoài Những người bạn thân Văn Công Mỳ, Tôn Thât Thu, Mr Triệu – ca sĩ Mỹ Hạnh chủ phòng trà 2 B thì những người mà tôi quý mên và trân trọng đều hiện diện trong danh sách khách mời Nhà Báo :Hải Ninh ( Thanh Niên ) Dạ Ly, Nguyên Vân,( Báo Thanh Niên ) vài nhân vật trong Hội Nghệ Sĩ báo chi thân quen. Những nhân vật mà tôi nghỉ rằng ” thuận lợi ” cho Ông cụ và gia đình sau này .

Một số bạn bè của Duy Quang. Và nhất định là gần như những lần tôi tổ chức đều có sự hiện diện của Nhà Thơ kiêm nhà báo Đỗ Trung Quân, tác giả của bài thơ Quê Hương . Có lần phải truy lùng mãi mới kiếm được nơi Đổ Trung Quân làm việc đâu như ở đường Ngô Thời Nhiệm tôi đã phải đích thân mang thiệp mời giao tận tay nhà thơ . Lý do đơn giản là tôi cảm thấy một cái gì đó đặc biệt quý mến cái lừng khừng , gàn gàn của ông nhà báo này.

Sau Duy Quang và NS Phạm Duy thì : Duy Minh, Duy Cường, Duy Hùng, Thái Hiền cũng đã trở về VN theo giấy bảo lãnh của Bến Thành Audio do Giám Đốc Huỳnh Tiêt làm thủ tục mời về nước tham gia chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập .Bến Thành Audio.

Danh sách mời có một vài người theo đề nghị của ông như NS Trần Văn Khê, Nhà thơ Phạm Thiên Thư, NS Nguyễn Văn Tý, Luu Trọng Văn ( Con trai của Thi sĩ Lưu Trọng Lư – Lưu Trong Văn đã tặng NS bài thơ…Về thôi ! Làm gì có trăm năm mà đợi – Làm gì có kiếp sau mà chờ .)

Phạm Duy trở về quê hương , ông muốn làm một cái gì đó để gọi là có chút tình đối với những mãnh đời bất hạnh trong thiên tai lụt lội tại quê nhà , Trên những con đường ông đã đi qua , vì thời gian này còn sức khỏe nên ông lang thang tât cả những nơi ông muốn đến, NS đã đi ra miền Trung, qua những tỉnh thành mà ông chứng kiến những cảnh đời bất hạnh qua những cơn bảo lụt hằng năm , Nhiếp ảnh gia Phong Quang , người có một Shop bán Băng Đĩa Nhạc tên THANH NHÂN tại đường Ngô Đức Kế hiên nay, là người đi theo từng bước chân của ông từ nam ra Băc : Từ những chuyến đi thực tế đó ông gợi ý với tôi muốn gửi gắm chút quà mọn đến các mãnh đời bât hạnh miền Trung bằng chương trình một đêm nhạc tại phòng trà Văn Nghệ , Với món quà là bài hát Tình Ca được viết trân trọng trên một khung hình lớn

Hình trên là Nhạc Sĩ Phạm Duy đã lên ký tên của mình cho người thắng cuộc trong việc đấu giá tấm hình này đó là chị TRÂN THỊ LAN tranh ngang ngửa với một nhân vật cũng thuộc loại ” somebody ” của thành phố đó là chi Lucie. và cuối cùng thì Chị Lan đã thắng với giá cuồi cùng là 35.000.000VND .( 1.750 US )

Chị Lan là một nhân vật thân thương của Phòng Trà Văn Nghệ từ những ngày đầu khai trương , Chị yêu âm nhạc say mê nhất là những nhạc phẩm của NS Phạm Duy, đó là lý do tại sao chị bỏ ra một khoản tiền không nhỏ trong thời điểm này để mua cho được tác phẩm này ( Hiên nay vẫn được trang trọng đặt ngay phòng khách của chị )

Vì thật sự không có bà chị nào trong cuộc đời nên tôi quý mến và xem chị Lan như một bà chị tinh thần mà tôi thường hỏi những gì mình chưa biêt vì chị là người từng trải, nhiều kinh nghiêm trong các business hơn là một người mà xuất thân từ trường bà soeur ra như tôi nên tôi rất trân trọng chị Sau chương trình này, Tôi Duy Quang và một số bạn hữu thân quen thường ” Nói vô ” để gây mối tình cảm cho ” đôi trẻ Phạm Duy – Trần Thị Lan ” nhưng bất thành lý do là không bên nào “ chịu “ bên nào cả .

Và cũng vì đam mê âm nhạc cũng có khoảng thời gian ngắn chị Lan cũng đã từng hồ hởi phấn khởi đón đưa ca sĩ những thần tượng của chị từ nước ngoài về hát cho Tiếng Xưa và có mối thân quen với ca sĩ. Nhất là những ca sĩ hải ngoại những người mà trước đây khi chưa ” gần ” thì là thần tượng . Nhưng khi đã trải qua một thời gian “chung đụng với ca sĩ thần tượng thì ” Thần Tượng ” đã trở thành ” Tượng Thần ” qua thời gian ngắn làm việc chị cảm thấy ngao ngán cho tình đời . cho đối nhân xử thế những bạc bẻo của những người mà chị đã dành những ưu ái đăc biệt trong Góc khuấtcủa trái tim dành cho họ, cuối cùng thị chị nói ” Cho chị hai chử bình yên ” và từ đó nhât quyêt không dính líu đền đến bất cứ một Xô Chậu nào cả . Người ” cam chịu ” cuối cùng vẩn là tôi . Những ” Mẫu chuyện đời – chưa kể ” về những danh ca mà tôi vẫn luôn giữ trong tận cùng con hẽm của trái tim. Hãy cứ để khán giả yêu mến họ qua những hình ảnh từ thiện, những sáo ngữ trau chuốt, những trắng đen ngược xuôi trong đối nhân xử thế.

Ông Nhac sĩ lãng đãng Vũ Xuân Hùng thường đi trên mây hơn dưới đất. Một người được Anh Em trong phòng trà đặt tên là“ YES MAN “ vì chàng chưa bao giờ biết từ chối bất cứ một yêu sách nào của người đối diện kể cả đối phương. Vũ Xuân Hùng luôn nhắc nhỏ tôi ” Em phải biêt quên những gì không cần nhớ ” mà tôi thì ” Sao cứ còn nhớ mãi chuyện nên quên ” và đó là lý do tại sao vào những ngày cuối năm tôi đã post bài viết” NHỮNG ĐIỀU CÂN PHẢI QUÊN ” khi nhận được qua mail của cô em gái Thu Huyền vợ cố NS Trường Kỳ gửi qua . để thỉnh thoảng phải đọc để biết . . quên

ĐÊM AN BÌNH ( SILENT NIGHT TẠI SOFITEL PLAZA SAIGON

( Báo Thanh Niên ) Đây là đêm biểu diễn đầu tiên trong chuỗi chương trình giới thiệu, giao lưu tác giả – tác phẩm trong thời gian diễn ra lúc 20 giờ ngày 21.12 tại khán phòng Diamond, khách sạn Sofitel Plaza Saigon, Q.1, TP.HCM. Được tổ chức trong không khí nô nức đón Giáng sinh, Đêm an bình vừa là món quà tinh thần dành cho người yêu nhạc, vừa là dịp hiếm hoi để người hâm mộ có thể gặp gỡ, giao lưu với các nhạc sĩ tên tuổi.

Và 6 nhạc sĩ tham gia trong chương trình mở đầu này sẽ là: Phạm Duy, Nguyễn Văn Tý, Tô Vũ, Vũ Đức Sao Biển, Châu Kỳ, Nguyễn Ánh 9; ngoài ra đêm nhạc còn có thêm vị khách đặc biệt: nhà thơ Phạm Thiên Thư – tác giả của những bài thơ nổi tiếng được Phạm Duy phổ nhạc (Ngày xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng…).Được sắp xếp xen kẽ nhau, những bản nhạc “để đời” của các tác giả trên cùng các ca khúc Giáng sinh nổi tiếng thế giới sẽ được thể hiện bởi các ca sĩ: Duy Quang, Thái Hiền, Thái Châu, Giao Linh, Ái Vân, Hồng Vân, Mỹ Hạnh, Mỹ Lệ, Xuân Phú, ( Nguyên Vân Báo Thanh Niên )

BEHIND THE SCEEN SILENT NIGHT SHOW

Tôi cũng có một chút tiết lộ về người NS đại tài cả thế giới biêt tên tuổi này. Trong lần đưa ông đi ăn sau buổi ráp với Ban Nhạc tại phòng trà 2B của ca sĩ Mỹ Hạnh – Triệu. Ông bảo ” Nếu tôi biêt trước cô có mời ông Châu Kỳ thì tôi sẽ không tham gia chương trình này đâu ” Tôi ngạc nhiên hỏi ” Sao vậy Bác ? ông cụ trả lời ” Vì tôi làm bài MÙA THU CHÊT thì hắn làm bài MÙA THU KHÔNG BAO GIỜ CHÊT ” ( Nguyên văn ) Tôi chỉ còn biêt kêu trời vì suy nghĩ này. Làm sao mà có sự thâm thúy đến như vậy nhât là mấy ông nhạc sĩ . Chuyện buổi sáng – buổi chiều đã quên tuôt luốc. Tôi chỉ còn biêt cười trừ vì ý nghĩ ngộ nghĩnh này của Đai Nhạc Sĩ Phạm Duy .

Đó Phạm duy là như vậy đó , đôi lúc công trẻ thơ đến mức ” Không ngờ “ Có lần hơn 10 giờ đêm từ nhà ông Quận 11 ông cho tài xê lái xe đến phòng trà Văn Nghệ Lam Sơn Bình Thạnh để mỗi việc khoe với tôi ông mới tậu chiêc xe mới .

Và lẽ ra trong chương trình ĐÊM AN BÌNH trong danh sách mời có sư hiên diện của danh ca Thái Châu, Người ca sĩ hiền lành mà tôi rât quý qua phong cách đối nhân xử thế. Người thứ hai tôi muốn đề cập đến là Mr. Elvis Phương và lẽ dĩ nhiên người không thể thiếu là Duy Quang . Ba nhân vật này có những điểm GIỐNG NHAU và KHÁC NHAU trong cuộc sống.: Giống Nhau là họ đã thành danh trong cuộc đời trong sự nghiệp.Tên tuổi đã hiện diện khắp nơi trong làng âm nhạc Việt Nam Hải Ngoại GIÔNG NHAU là nếu tôi nói không ngoa là ba chàng cùng đứng chung một điểm : ĐA TÌNH ” những mối tình ” Danh chính ngôn thuận ” những mối tình ” vui chơi quên ngày tháng ” thì chỉ có vở trăm trang mới ghi được hêt . Nhất là người ca sĩ đã khẳng định tên tuổi của mình với : Vêt thù trên lưng ngưa hoang , Áo anh sứt chỉ đường tà và người ca sĩ mang họ Phạm . Phạm Duy Quang ( Chi tiêt tôi sẽ kể lại trong ” NHỮNG GÌ CHƯA KỂ VỀ DUY QUANG )

Và sự GIỐNG NHAU tôi muốn đê cập là Thái Châu và Elvis Phương ” có hạnh ” khi ” Rong chơi cuối trời quên lãng “được hạnh phúc khi có người đi bên cạnh cuộc đời chăm sóc tân tình kỹ lưỡng.Tôi khẳng định như vậy vì nếu không thì làm gì với tuổi đời hơn nửa thế kỹ vẫn hằng đêm biểu diễn hơn 20 bài là chuyên nhỏ . Và lẽ dĩ nhiên chuyên ” Bảo vệ ” những người chồng ” Đa Tình ” này thì bằng đủ mọi phương án Nhu – Cương và an toàn nhất là không tạo điều kiện cho ” Đối phương ” có dịp gần gũi và sự ” Bât Hạnh ” của Duy Quang là đường tình lận đận và cuối đời và không ngươi kề cận chăm sóc, quan tâm nên đã có một kêt thúc buôn.

NS PHẠM DUY & CS ÁI VÂN : SAU ĐÊM DIỄN DO CTY TIẾNG XƯA TỔ CHỨC

( Photo By THANH HIỆP báo NGƯỜI LAO ĐỘNG )

Khi tôi phone ngỏ ý muốn mời ELvis Phương và Thái Châu Tham gia đêm Live Show ” 6 Người tình già trong đêm An Bình ” thì thật tế nhị Lệ Hoa báo hôm ấy đang kẹt một show phòng trà nào đó hình như là Tiêng Tơ Đồng của Văn Công Mỷ. Nên từ chối . Tuy nhiên sự từ chối của Mrs Thái Châu : Vân thì mộc mac và ” chân thật ” hơn Chị ơi show nào có AI Vân thì không có Thái Châu nhé chị ” Thật bât ngờ lại thêm một nhân vật nổi tiếng có ” liên quan ” đên cô ca sĩ khả ái dễ thương ÁI VÂN . Chuyện này thì chỉ có trời gỡ chứ tôi thì đành chịu thua . Đó là lý do tại sao đêm nhạc không có dự xuât hiện của hai danh ca mà tôi ao ước sự hiên diện .

HÌNH CHỤP SAU ĐÊM DIỄN ” NGÀY TRỞ VỀ ”

Vào một buổi sáng ngày thứ bảy Tôi nhận được được một cú phone của Nhà Tài Trợ cho đêm diễn của NS Phạm Duy ” Chị ra gấp ngay Sun Wah mình gặp nhau có chuyện gấp cần bàn nhé “ . Tôi trôm nghỉ ngay là có một tiết mục vui chơi gì nủa đây . Vì nhân vật này vô cùng đam mê âm nhậc . nên bất cứ ngày tháng nào trong năm có chút gì đó gọi là ” Kỹ niêm ” là tức khắc có lý do để họp mặt, để ca hát , ăn uống , vui chơi ” Quên ngày tháng “

Thật sự là như vậy, Với tình tình nhẹ nhàng , dể gần nhân vật này có một một lực lượng bạn bè rất hùng hậu . sẳn sàng đi theo ” bước chân ” của nàng bât cứ nơi nao . Có lần trong một dịp để nhớ ngày Sinh Nhật . chuyện dài ” Vui chơi quên ngày tháng ” đã kéo dài ba ngày và ba đêm , Từ Sài Gòn đến Vũng Tàu ,Từ tư gia đến public . Và chỉ chấm dứt khi ban nhạc không còn có thể ” Ngồi ” được nửa . chỉ có ” Nằm ” thật sự là năm ngủ, nằm đâu ngủ đó vì không cách gì có thể ” Theo ” được.

Và theo lời anh chàng Violon T. . . một thành viên của ban nhạc đi theo để có nhiệm vụ phục vụ cho ” Tập đoàn ” này thì có lẽ ” Người đi bên cạnh cuộc đời” Mr. Henry H. có ” Can thiệp ” nên cuộc vui phải chấm dứt và chia tay trong luyến tiêc của nhân vật chính của ” chương trình ” .

Điều tôi muốn nói thêm là đây là một gia đình rất “open ” và nhân hậu, sẳn sàng giúp đở tạo điều kiện vô vụ lợi cho những ai mà họ cảm thấy cần sự giúp đở của họ .

Tôi và Vũ Xuân Hùng có mặt tại Sun Wah theo yêu cầu . vì trong lòng cũng muốn biết ” chuyện gì đang hay sắp xảy ra ” cuối cùng thì là liên quan đến chương trình ” Ngày Trở Về ” của NS Phạm Duy Tại Sofitel do Cty Phương Nam tổ chức.

Đã từ lâu , Từ ngày NS Phạm Duy đã thực hiện hợp đồng với Cty Phương Nam , Tôi đã rút vào hậu trường , Vì đây là nhiệm vụ của họ , Tất cả những hoạt động có tính cách business của Ông cụ tôi không dính vào nửa . Tôi chỉ đến với ông cụ bằng cái tình , không khác hơn một cô con gái làm cho ông bố thế thôi ! . Tuy nhiên chương trình ” NGÀY TRỞ VỀ ” tại Sofitel là một đêm ra mắt thuộc dạng ” chào hàng ” của Cty Phương Nam , Không bán vé . chỉ gồm những nhân vật thuộc tầm cở VIP của thành phố .

Một cách chắc nịch . Nhà tài trợ cho đêm diễn đề nghị tôi ” Nhúng tay ” vào đêm diễn của Ông Cụ tại Sofitel . Vì đây là một trong những yêu sách của NS Phạm Duy . Tôi từ chối vì không muốn đụng chạm đến business của một đơn vị thuộc tầm cở có uy tín trong thành phố dù đây không phải là một chương trình thuộc loai business đề kinh doanh .

Thật sự thì tôi cũng không tin lắm về lý do yêu cầu này , Tôi cũng không nghỉ là NS Phạm duy lại dành cho tôi một ưu ái như vây , Một cú phone từ Nhà Tài Trợ đến NS Phạm Duy và ông trực tiếp nói chuyện với tôi ” Cô tham gia vào chương trình NGÀY TRỞ VỀ giúp tôi nhé . Tôi sẽ cảm thấy yên tâm khi có mặt Vũ Xuân Hùng Xuân Hòa ” Tôi biêt cô bận nhưng tôi muốn vậy .

Từ những ngày đầu vê quê hương Việt Nam , hầu như tôi chưa bao giờ từ chối ông cụ việc gì mà ông cụ cần tôi và Vũ Xuân Hùng giúp đở . Trong đầu tôi luôn có ý nghỉ là không biêt ông cụ ” Ra đi ” lúc nào nhất là NS Phạm Duy thỉnh thoảng lại bị nhập viện vì đứt một cái dây gì đó trong cổ họng ( tôi quên mất ) mổi lần như vậy là máu tuôn xối xả , phải cấp cứu ngay không thì nguy hiểm đến tính mạng .

Thế là tôi nhận lời làm một việc không phải của tôi . Vì khi đã làm việc gì dưới sự điều khiển của một đối tác nào đó là tôi Say NO. tuy nhiên không kể Nhà Tài Trợ chương trìn này cho ông cụ luôn lúc nào cũng muốn làm ” Vừa lòng ” ông cụ . Và một buổi họp khẩn cấp ngay tại phòng họp Sofitel để triên khai chương trình . Đại diện bên Cty Phương Nam có Ms . Thúy Giám Đốc thời điểm này , Tôi NS Vũ Xuân Hùng đại diện cho bên nhà Tài Trợ . Tât cả moi chuyện đã tiến hành thật nhẹ nhàng và êm đep . Lý do đơn giản là tât cả vì ông cụ , Vô vụ lợi .

HÀNG ĐẦU : ÔNG BÀ THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT NS TRẦN VĂN KHÊ – ÔNG BÀ TỔNG BIÊN TẬP BÁO THANH NIÊN : NGUYỄN CÔNG KHẾ

Và cuối cùng thì một đêm diễn thật ấm cúng , sang trọng, Và người hạnh phúc nhât trong đêm là NS Phạm Duy với hàng trăm bó hoa và những bạn hữu của ông . Và danh sách mời cho đêm của ông mặc dù Cty Phương Nam là ” chủ xị ” nhưng danh sách mời của tôi dứt khoát là không thể thiếu các nhân vật : NS Trần Văn Khê , NS Nguyễn Văn Tý, Nhà thơ Phạm Thiên Thư Ngoài danh sách này của tôi còn có sự hiện diện của Tổng Biên Tấp báo Thanh Niên : Nhà Báo Nguyễn Công Khế và chương trình có sự xuât hiện của ông Thủ Tướng chính phủ : Ông bà Vỏ Văn Kiệt .

PHÒNG KHÁCh : CHIÊC GHẾ SALON MÀU ĐỎ HẰNG NGÀY NS PHẠM DUYNGỒI

Mộ phần của NS Phạm Duy , Người đã đi vào Huyền Thoại âm nhạc Việt Nam , Người Nhạc Sĩ đã để lại một kho tàng âm nhạc mà chúng ta biêt rằng không biết bao giờ mới có một Pham Duy hậu duệ để bù lắp vào khoảng trống âm nhạc, Hàng vạn người VN yêu mến ông qua những tác phẩm của ông, danh tiếng và tai tiếng luôn đi liền với cuộc đời của người nghệ sĩ sống thực bằng bản ngã của chính mình .

Trong một lần chúng tôi Vũ Xuân Hùng , Xuân Hòa , Nguyễn Toàn ( Bạn Vũ Xuân Hùng ) đang ngồi tại quán cà phê vỉa hè Bố già trên đường Hồ Huấn Nghiệp Quân 1 ( đây là nơi mà hầu như mỗi buổi sáng chúng tôi đều có mặt . Ông hớn hở ” hồ hởi ” khoe “ Tớ vừa vớ một em nhà thơ yêu mê mệt nhạc của tớ, hai bên ” Hàn thuyên tâm sự ” cả một tuần lể không ra khỏi nhà . Một nụ cười vô cùng đắc ý như ông vừa trúng lô độc đắc, Khi ông ghé vào tai tôi nói tên ” Người tình không chân dung ” thì thật sự đây là một nhà thơ nữ mà hầu như nếu tôi khai thiệt thì ai cũng biêt vi tài làm thơ cũng như những Xì căng đăn đình đám chung quanh cô .

Đó, Phạm Duy là như vậy đó, đôi khi ông quên mât mình là một nhân vật nổi tiếng, phải sông mẫu mực, khuôn phép như đạo lý của người phương đông, để lam gưong cho con cháu , cho chúng sinh noi theo, ông thuộc dạng ” I do – What I want ” và đó là luôn có những tai tiếng luôn đi kèm theo nhưng nhạc phẩm để đời của ông ,

Ông ” Who care ” những luân lý sáo ngữ, đạo đức mà ông cho là đạo đức giả . Và tôi cũng là người đã từng nghe ông nói về Trịnh Công Sơn ” Tình yêu của Sơn chỉ hương hoa , lãng mạn, trên mây, trên gió, không thực . Tôi í à Yêu là ” Xáp lá cà ” tới bến . Đó là Phạm Duy , người nhạc sĩ đã làm thế giới điên đảo vì : Chiều tà, Nghìn trùng xa cách, Yêu em vào cõi chết , Mùa thu chết , Đừng bỏ em một mình v.v

Tôi có cảm nghỉ là ông đang thiếu một người đề tâm sự , Tâm sự tât cả nổi lòng mà không cần phải ngại ngùng. hoặc e ngại bị ” phản phé “. Vì đám con gái Thái Thảo, Thái Hiền thì ở cách ông xa lắc. Duy Minh người con thân cận nhât của ông thì cũng đang sống ở Mỷ để quản lý nhà cửa cũng như sự ngiệp âm nhạc của ông bên đó, Duy Quang Duy Cường thì đang ở cận kề ông nhưng làm gì có thời gian để ngồi nghe ông tâm sự. Đó là lý do tại sao tôi là nhân vật được ông ” Chiếu cố đặc biệt ” mỗi khi ông gặp chuyện ” Khó gở ” . Mà ông thì lại muốn gở ngay cả chuyện tình cảm của người con trai mà ông yêu thương nhất : Duy Quang

Có môt lần, Ông đề nghị tôi ” nói vô ” với Duy Quang để Duy Quang chấp nhận cô bé mà riêng ông đã rất quý mến những cái dễ thương của cô bé . Cô bé à con gái cưng của ông Vua Sắt Thép Việt Nam, cư ngụ tại đường Phan Đăng Lưu, Cô bé đã yêu Duy Quang mê mệt ,mà theo tôi nghỉ không còn một thứ tình yêu nào say đắm đến như vậy, MT là tên cô gái xinh đẹp, học thức, đã từng một thân một mình đại diện cho ông Bố qua Singapore đấu thầu mua sắt thép thành công về cho Cty của Bố.

MT đã lên một chương trình sau khi làm Mrs. Duy Quang , cô sẽ thực hiện ngay trên lô đât của nhà cô một phòng trà to đùng để Duy Quang làm ông chủ. Thật sự là như vậy vì khu đất này theo tôi thấy thì có thể xây được đến … 5 .cái phòng trà. Nhưng riêng với Duy Quang, thì anh chàng này chỉ biêt… yêu, và nói theo cải lương là chấp nhận ” Một túp lều tranh với hai quả tim vàng, đó là lý do tại sao Duy Quang Yêu một người con gái có gia cảnh rất nghèo. Nghèo đến nỗi khi tôi tiếp thu Phòng Trà Văn Nghệ.Tôi dọn dẹo và bỏ đi những gì không cần thiết như cái TV quá cũ thì Quang lại gói ghém mang về cho người yêu của mình.

Tôi trân trọng tình yêu này.Nhưng cuối cùng thì sau những hào quang của Duy Quang qua sách vở báo chí, đụng vào cuộc sống thực tế, Duy Quang đã không đủ ” Power ” để ” Cover ” một mối tình mà cả gia đình đã đặt tất cả niềm tin vào cô con gái xinh đẹp của họ. Và thế là nàng ” Ôm cầm sang thuyền khác” Và Duy Quang lại ghi thêm trong danh sách những người tình đi qua cuộc đời của Quang thêm một mối tình dang dỡ.Đây là mối tình mà tôi biết rât rỏ là cũng đã làm Duy Quang lao đao một thời gian .

Duy Quang cũng biêt rõ cô bé MT yêu mình, Mỗi buổi sáng cô nàng lái chiếc BMW của mình đến đón Duy Quang đi đâu tùy thích . Nhưng Duy Quang thì vẫn ” tự tại ” với mối tình nghèo của mình, Tôi có hỏi Duy Quang cảm nghỉ thế nào về cô bé ( để nói lại cho bố Phạm Duy biêt vì ông đã giao nhiêm vụ cho tôi thăm dò ) Duy Quang trả lời đơn giản là Duy Quang không yêu , chỉ xem cô bé như em như cháu trong nhà mà thôi, Hơn nữa vì liêm sỉ là Quang không thể nhắm mắt đánh liều để nhảy vào ôm cái gia tài đổ sộ bởi Bố của MT nhỏ hơn Quang.đến mấy tuổi. Quả thật tôi rất nể phục Duy Quang vì điều này chứng tỏ Duy Quang không phải thuôc thành phần ” Gigolo ”

Bố Phạm Duy thì thực tế hơn khi tôi ” báo cáo ” lý do không thể tiến xa hơn của Duy Quang với mối tình của cô bé MT , Một cách chắc nịch Phạm Duy bảo ” Cài thằng này ngố thế, Bố con bé đã thay thận bên TQ đâu có sống được bao lâu nữa mà phải áy náy. Cứ như thế thì nghèo cả đời . . Và đó là Duy Quang , Duy Quang của ” Hai năm tình lận đận ” của ” Thà như giọt mưa – Chỉ chừng đó thôi ” nói theo ngôn ngữ bình dân thì Duy Quang không phải thuộc hạng người ” Đào mỏ ” dù đó là mỏ vàng thứ thiệt đi chăng nữa !

Đối với NS Phạm Duy thi món khoái khẩu nhất của ông vẫn món thịt kho trứng , Mỗi hất khi nhận điên thoại của ngài phán là tôi phải ” Nấu ” ngay cho ông cụ vài hộp để cất trong tủ lạnhăn dần. Món thịt kho này được MADE IN Bà Cả Đọi Xin dài dòng ở đây một chút là cái Tên Bà Cả Đọi là do ông em rể Hippy Chúa Trường Kỳ đặt tên cho bà để lấy lòng va thứ hai là để dễ bề ” ăn chịu ” hay nôm na là dễ dàng ” ghi sổ nợ ” đến khi nào ” Khẩm Địa ” thì trả . Trong những thành phần ghi sổ nợ thường xuyên có Kỳ Phát, Joe Marcel, Nam Lộc, Bằng , Thể và đôi khi có cả Thu Huyền ( Bà Xã của cố NS Trường Kỳ ) là khách hàng thường trực của Bả mỗi khi không đủ ” Địa ” để mấy chàng lãng tử đi với mấy em ” choai choai ” thì về đây ” ghi sổ ” .

Ông Vua Nhạc Trẻ Trường kỳ đang ” Tình cảm ” với Bà Cả Đọi để ” Ghi sổ nợ ” cho bạn bè

Trước đây Quán nằm ở cuối con hẻm trên đường Nguyễn Huệ. Cái tên Bà Cả Đọi đã gắn liền với quán theo thời gian bà còn sinh tiền ( Sau này mấy cô con gái tiếp tục sự nghiệp với tên ĐÔNG NHÂN nằm trên góc phố đường Lê Thánh Tôn & Trương Định ) Vì muốn lầy uy với ông cụ, tôi đã nói do chính tôi nấu. Và từ đó ông cụ không có gì e ngại khi order món Thịt kho mà ông ” Trịnh trọng phát biểu ” là tuyệt vời nhất mà ông đã từng thưởng thức . Với tôi đây là ” Chuyện nhỏ ” chỉ cần rinh một cái cà men đến Bà Cả Đọi là có ngay món khoái khẩu cho ông cụ . Nhưng cũng chỉ vì cái tính ” ba hoa ” này cũng đã một phen làm tôi lao đao.

Số là mỗi lần ông cụ nhớ món Thịt Heo Quay Kho hột vịt ” và ông cụ phone cho tôi .Cũng như mọi lần trước, Tôi lại đến thăm Bà Cả Đọi để ” Nấu “. Nhưng xui cho tôi là chẳng hiểu vì sao quán hôm đó lại đóng cửa, tôi đang loay hoay chưa biết giải quyết sự việc như thế nào thì chợt nhớ ra một địa điểm mới, Tôi bay ngay đến quán Tre trên đường Lê Quý Đôn để ” Nấu ” ngay món này . Nhưng hình như Ông cụ đã ” phát hiện ra ngay ” và nói là ” chắc là hôm nay cô hơi mạnh tay pha chế nên mùi vị hơi khác trước ” Phải lạy ông luôn ” ( tiếng lóng của dân Hippy ” A go go ” của Sài Gòn trước đây khi phải bái phục ..một việc gì đó )

KHÔNG BÚT MỰC NÀO CÓ THỂ NÓI LÊN ĐƯỢC NỖI ĐỚN DAU CỦA DUY MINH TRONG NGÀY TANG LỂ CỦA BỐ PHẠM DUY

RỒI ĐÂY ANH SẼ ĐƯA EM VỀ NHÀ CỦA NS PHẠM DUY

Rồi đây anh sẽ đưa em về nhà Nhà của đôi ta, xinh xinh nhỏ bé Có vườn rau xanh ngát ngoại ô Có mùa mưa hay nắng mộng mơ Cây me già trong ngõ Hoa lá đổ về khuya Mùi hương lối xóm bay đi tràn trề. Rồi đây anh sẽ đưa em trở về ,Về nơi công viên yên vui lặng lẽ Hãy ngồi đây, ghế đá ngày xưa Dưới hàng thông có gió lửng lơ Con chim nào thường hay hót Con bướm nào thường hay bay Về đây với những thương yêu hàng ngày . . .

Đây là lời hứa của NS Phạm Duy với người vợ một đời của ông . NS Phạm Duy và các con đã chuẩn bị nơi đưa tro cốt của Bà Thái Hằng về Việt Nam, Nhưng buồn thay, ngưới đón tro côt của bà không phải là người chồng và người con trai mà bà yêu thướng nhât Duy Quang mà chỉ còn Duy Cường và những người thân ,

Đơn giản là vì Phạm Duy và Duy Quang đã không còn hiện diện trên cõi đời ô trọc này. Nhưng dù sao đi nửa thì Bà đã hiện diện bên cạnh ông, bên cạnh người chồng mà suôt cuộc đời bà đã âm thầm chịu đưng , Âm thầm chấp nhận và kiên trì sống bên người chồng tài hoa và cũng nhều tai tiêng, nhất cử nhât động của người chồng mà bà yêu thương đều ” được ” cả thế giới quan tâm, dù chuyện có thật hay hoang tưởng của những kẻ ” Trà dư tửu hậu “

Tôi nghỉ rằng Phạm Quang Thái ( Thái Hằng ) là biểu tượng cho hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam, Lấy chồng xong là ” Chấm hết ” chịu thương , chịu khó, suốt cuộc đời tận tụy vì chồng con mặc cho những lần ” Say nắng ” mặc cho những lần ” đi hoang “, kể cả những bài tình ca mà người Nhạc sĩ tài hoa của chúng ta sáng tác cho những người tình đi qua cuộc đời ông, Bà vẫn cam chịu. âm thầm đứng sau lưng, là hậu trường vững chắc cho người chồng tài hoa, cho những đứa con gặp lao đao trong cuộc sống trở về bên cạnh bà, để tiếp sức cho chồng cho các con, Chưa một phóng viên, chưa một tờ báo nào có thể khai thác được góc khuất của bà. Cả thế giới nể phục bà: Bà Phạm Quang thái, Nữ danh ca Thái Hằng .

( Tin từ Báo mới by Ngân Hà )Tháng 2 năm 1999, bà phát bệnh ung thư phổi và mất sau đó tám tháng. Hơn 200 ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, không ngày nào ông rời bà. Những ngày tháng cuối cùng bà oằn lên vì đau đớn, trái tim của ông tan vỡ, nước mắt cứ tự rơi, con cái thay nhau nắm lấy bàn tay nhỏ xíu chỉ con da bọc xương, lạnh ngắt. “Tôi chứng kiến căn bệnh cướp dần sự sống từng ngày của mẹ tôi, những ngày cuối mẹ đau lắm, mẹ thều thào: “Có ai đó bóp cổ mẹ, con ơi!”… vậy mà thật là kỳ diệu, đêm cuối mẹ mất, mẹ ra đi trong giấc ngủ an lành” Duy Quang kể lại “

DUY MINH – DUY HÙNG – DUY CƯỜNG &

Duy Cường đại diên gia đình cám ơn những người đã có nhiều công sức và những người liên quan đã hoàn thành bức tượng của NS Phạm Duy

CHU VĂN ĐỘ

Cậu con nuôi của NS Phạm Duy tham dự khánh thành lăng một nhân buổi giổ đầu

NS NGUYỄN VĂN TÝ – NS TRÂN VĂN KHÊ VÀ QUAN KHÁCH THAM DỰ

THI SĨ PHẠM THIÊN THƯ và những bài thơ của thi sĩ do NS phạm Duy phổ nhạcNgày xưa Hoàng Thị , Gọi em là đóa hoa sầu, Đưa em tim động hoa vàng. Hình dưới đây là những quan khách , Báo Chí , Bạn hữu , gia đình tham gia lể khánh thành và ngày giổ đầu của NS Phạm Duy tại Nghĩa Trang Bình Dương.

GÓC KHUẤT CỦA PHẠM DUY VỀ HỢP ĐỒNG VỚI CTY PHƯƠNG NAM ( BY XUÂN HÒA ) :

Vào một buổi tối tôi nhận được một cú phone của Ông cụ , Tôi ngạc nhiên vì thường nếu có chương trình gì thì NS Pham Duy sẽ báo tin trước vài ngày hoặc ít ra là cũng buổi sáng . Ông cụ phán ” Cô và Vũ Xuân Hùng ra gấp quán Tre Tôi có chuyện cân bàn ! – Thế thì dù bận bịu gì gì đi nửa tôi cũng phải có mặt vì linh tính đên với tôi và với giọng nói không được bình thường của ông cụ . Tôi không thể vắng mặt.

Vừa đến nời thì đã thấy Ông cụ đã có mặt . hiện diện có Duy Minh , Ca sĩ Đinh Ngọc – Luật Sư Đào Thị Bạch Tuyết ( vừa từ Mỷ về , Ông nói ngay là vừa họp với Cty Phương Nam Ngoài những điều kiện về phần trăm tác quyền âm nhạc của ông . Thì có một điều kiện mà ông muốn hỏi tôi xem có được hay không ? Khi nghe ông nói tôi thật sự ngỡ ngàng vì tôi nghe tin ” hành lang ” là căn nhà ( hiện thời ông và các con đang ở cho đên ngày hôm nay ) sẽ là thuộc quyền của ông vĩnh viễn . Vì theo tôi với gia tài đồ sộ âm nhạc của ông thì căn nhà ( thời điểm này là một kho sách của Cty Phương Nam ) có đáng là bao . Ông nói ” Họ chỉ cho tôi ở có 10 năm thôi , Và họ cũng sẽ thực hiện , sử dụng toan bộ gia tài sự nghiệp âm nhạc của tôi trong vòng mười năm ) Có lẽ đây cũng là một lý do có chút gì đó ông e ngai trong việc hợp đồng cùng với một Cty ở VN nên ông mời người nữ Luật sự thuộc hàng có tiếng tăm của nước Mỷ về hổ trợ .

Tôi thực sự không biêt vê chi tiêt sau này của cái hợp đồng đã thành hình , Tôi chỉ biêt qua ông ( thời điểm vừa về Việt Nam ) Họ cho ông ” tá túc ” căn nhà này 10 năm . Tôi hỏi Sao chỉ 10 năm vậy thôi sao ! Sao bác không đề nghị họ 20 năm . Tôi không cần biêt là hợp đồng hai bên đã thương thảo là những gì ..gì , Tôi chỉ chú tâm vào những ngày còn lại của ông . Tôi nghỉ ông phải sông cuối đời tại căn nhà này . Sao lại limit cho ông có 10 năm vậy .

Tôi có nói chuyên này với Lệ Hằng ( Vợ của Hoàng Hải doanh nhân ngành dầu khí .)Hai nhân vật này cũng rât quý mến NS Phạm Duy , Họ thật sự ngỡ ngàng và ngay hôm sau tôi nhận được một đề nghị của Lệ Hằng sẽ giao ngay 150 ngàn US ( by cash ) cho ông cụ để mua nhà ( Thời điểm này với số tiền đó Ông cụ có thệ tậu ngay được một căn nhà riêng của mình ) Với chỉ một mục đích là đem âm nhạc của ông cụ làm những chương trình từ thiện thoải mái mà không sợ bị ai ” Control “

Nhận được lời đề nghị trên ngay tức tôi phone cho ông xem có cứu vãn gì được không . Nhưng tât cả “đã quá muộn “. Ông nói với tôi như vậy . Và sau đó thì tôi chứng kiến cảnh ông hì hục thuê người lao vào sửa chữa lại kho sách của Cty Phương Nam mất hằng tháng trời , Không một hình ảnh nào cũ mới trong căn nhà này mà ông không yêu cầu nhiếp ảnh gia Phong Quang ghi lại hình ảnh căn nhà này . Người nắm giữ kho tàng hình ảnh của NS Tài Hoa Phạm Duy nhiều nhât trên trài đất này có lẽ là Nhiếp ảnh gia Phong Quang ( anh này có một cửa hàng bán băng đĩa nhạc THANH NHÂN trên đường Ngô Đức Kế

ĐIỀU TÔI KHÔNG NÊN LÀM NẾU CÓ THỂ NGƯƠC DÒNG THỜI GIAN

Thực sự trong thâm tâm tôi chỉ muốn làm những gì tốt đẹp nhất cho NS Phạm Duy , người tôi đã đưa vào hàng cha mẹ của mình . Nên có những lúc tôi đã đưa ông vào một tình huống ” chẳng đặng đừng ” Quan niệm của tôi. ” Nhập gia phải tùy tục ” chỉ đơn giản vậy thôi . Tôi muốn Ông Cụ sẽ hảnh diện khi đi đến đâu cũng nhận được sự trân trọng quý mến của mọi người , qua những tác phẩm mà họ yêu thích , kính trọng vì tuổi tác đã gần đụng đến hàng thế kỹ .và quý mến ngưỡng mộ của những khán giả môi mỗi khi có sự hiên diện của ông .

Nhưng tôi đã làm một việc mà lẽ ra không nên làm . Để chuẩn bị cho ” Con đường sự nghiệp ” của ông tại Việt Nam sau những năm tháng xa xứ , Sau những ” Lổi lầm ” nếu có , Sau những lần Đi hoang ” bỏ bạn bè hàng ngũ .Tôi cần một sự bình yên cho ông . Một hôm tôi ” thỏ thẻ ” với ông : Bác ơi ! con muốn đưa bác đến gặp một vài nhân vật của thành phố . Nơi có liên quan đến công việc , Nói thẳng ra là nghể nghiệp của Bác sau này Bác nhé ! .

NS Phạm Duy không phải là một ông già lẫm cẩm để dễ bị tôi ” qua mặt ” và làm những gì tôi muốn . Ông hỏi : Cô định đưa tôi đi dâu ? Tôi khai thât là : Con muốn đưa bác đến Hội Âm Nhạc Nghệ sĩ Thành Phố ( Trụ sợ đặt tại số 81 Trần Quốc Thảo Q. 3 .) Mục đích của tôi gần như là : để ” trình diện ” sự ” có mặt ” của NS Phạm Duy . Vì quan niệm của tôi ở thời điểm này ( Ông mới về VN và Cty Phương Nam chưa quản lý ông ) Nên tôi có một chút lo lắng nào đó cho ông . Vì đâu phải cả thế gian này đều yêu ông , Ông đã trải qua được những lao đao bất đồng chính kiến của những người trong và ngoài nước .

Tôi cần một sự bình yên cho ông trên cái đất nước mà ông đã tìm về , đã muốn an giấc ngàn thu tại nơi ông sinh ra . Nơi đã chấp nhận sự trở về của ông . Nguyện vọng của ông đã được chào đón . Quên đi những quá khứ dù đúng hay sai. Tôi không cần biết .

Trước khi đưa NS Phạm Duy đến nơi mà tôi nghỉ ông cần phải đến . Tôi đã hai lần đến gặp các quan chức này . Thời điểm này là NS Ca Lê Thuần và NS Trần Long Ẩn phụ trách cái đơn vị thuộc Ngành Văn Hóa của Thành phố . Tôi cần một chổ dựa vũng chắc cho người mà tôi thương quý

Tôi ít khi phải ‘ xuống giọng ” với bất cứ ai , nhât là nơi mà tôi nghỉ họ sẳn sàng ” Open ” khi nghe lý do tôi đến . Nhưng sự thật không như tôi đã nghĩ. Và bằng một thái độ thật lạnh lùng , NS Trần Long Ẩn có hỏi ” Chị là gi của Ông Phạm Duy ? Tôi trả lời là người thân trong gia đình . Rồi thôi Không một lời hứa hẹn theo như nguyện vọng của tôi và ông lại tiếp tục làm việc ông đang làm dang dở.

Nhac Sĩ Trần Long Ẩn , Người nhac sĩ trước đây tôi không mấy để ý. Ngoài việc ông nằm trong danh sách ” 7 Những Người bạn ” của Trịnh Công Sơn. Nhưng khi nghe nhạc phẩm ” BUOC XUÔNG ĐỜI của ông ” Bước xuống đời, nhẹ nhàng em bước xuống đời Vào cuộc chơi, đen trắng rủi may Vào cuộc chơi, mang nặng phận người Làm giọt mưa, theo gió mà bay Bước đi hoài, một mình em bước đi hoài Về tìm ai, không rõ tìm ai Chợt một hôm, bên đời mệt nhoài Một lời ru, nay cũng ngậm ngùi . Tôi yêu và quý mên ông qua những lời nhạc này .

Tôi ra về với một tâm trạng thât buồn , Buồn đến nỗi tôi loay hoay mãi không ” de ” được xe ra ngoài khu vực của mấy ông nhạc sĩ ,văn sĩ thường gọi là 81 Trần Quốc Thảo đây là ” Ở một nơi ai cũng quen nhau ” Và kể từ đó trừ một lần Nhạc sĩ Châu Kỳ hẹn gặp , Tôi không bao giờ ghé đến quán được mệnh danh là quán ” Ở một nơi ai cũng quen nhau nữa “ Và tôi cũng không còn nhắc Ông cụ trình diện bât cứ ai . Có lần lúc ” Trà dư tữu hậu ” ông hỏi : Cô địnhđưa tôi đi đâu đó sao không thấy nhắc đến ” . Tôi vờ đi nhưng dưới con mắt ” lõi đời ” của ông , Tôi biêt chắc là ông biêt tôi đã gặp một chuyện gì đó không ổn .

Chuyên thứ hai tôi vẫn còn chút gì đó ” Vướng bận lương tâm ” là sau những ” đổ vỡ ” với Duy Quang tôi không gặp ông nữa , Tôi nghỉ rằng giờ đã có Cty Phương Nam lo cho ông từ A – Z thì mắc mớ gì tôi xía vô chuyện không phải của tôi. Toi đã ở bên ông trong những lúc cô đơn nhất .Trước giờ lên máy bay giữa đêm Ông đã điện thoại báo giờ về . Tôi nghỉ một chút gì đó lo lắng . Tôi đã ở bên Ông khi nủa đêm ông báo tin ” Tôi lại bị ” Hộc Máu ” rồi . Vũ Xuân Hùng và tôi tức tốc bay đến ngay Bênh Viện Pháp Việt để ông yên tâm.

Tuy nhiên cũng có những lúc nhớ ông tôi gọi điện thoại bàn hỏi thăm ông . Và lẩn cuối cùng tôi nói chuyện với ông là mời ông đến Phòng Trà Tiêng Xưa để nghe nhạc của ông mà hằng đêm tôi vẫn cho ca si của mình hát .

Ông vui vẽ nhận lời nhưng ông nói ” Tôi phải làm một vòng lưu diễn Đà Nằng Hà Nội – Huế gì đó do Cty Phương Nam tổ chức .rồi mới đến cô được nhé . Đây là những lời nói cuối cùng Phạm Duy nói chuyên qua phone với tôi trước khi ông ra đi vĩnh viễn .

Ý Lan và tôi đã plan một buổi tối trước khi ông mất sẽ đến Bênh viên 115 để thăm ông trong chuyến lưu diễn của Ý Lan tại Việt Nam . Nhưng vì lý do nào đó chưa gặp ông thì đã không còn có thể gặp được nửa .

Ngồi cùng với gia đình trong lần giổ đầu của NS Phạm Duy . Nguyên nhân chính ông không gượng nổi như những lần nhập viên trước đây là vi ông không chịu đựng nổi sự ra đi đột ngột của Duy Quang , Người con trai mà ông yêu thương nhât nhà . Duy Cường đã ghi âm lai lời NS Pham Duy ông nói với một giọng nói thât mạch lạc , thật rỏ là ông sẽ đi gặp Duy Quang trước 49 ngày mât của Duy Quang vì khi còn sống ông vẫn luôn tin là trong vòng 49 ngày thì hương hồn người chêt vẫn quẩn quanh đâu đó chưa siêu thoát được.Có thể gặp lại nhau !

Tôi kêt thúc những gì chưa kể về người NS tài hoa ” trên mọi lãnh vực ” Nhạc sĩ Phạm Duy ( mặc dù chỉ là 50 % của những gì lanh quanh bên lề cuộc sông của ông . Hãy để ông ngủ yên với giấc ngủ ngàn thu bên cạnh người vợ đầu đời và cuối đời của ông Thái Hằng . Và nếu được sự đồng ý của những người con của Duy Quang thì tro cốt Duy Quang cũng sẽ được được đưa về từ Mỷ để bên cạnh Bố Mẹ . Một dòng tộc đã làm nên điều kỳ diệu cho nền âm nhạc Việt Nam

Viết vào Ngày cuối cùng của năm ( 30 Tết Nguyên Đán 2013 ) By Xuân hòa

Filed Under: Tin tức cập nhật

Thông tin về tác giả:

RSSÝ kiến: (0)

Trở lại URL

Ý kiến đã bị đóng.