THỨ SÁU 01/09 : TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA ( COME BACK TO SORRENTO ) TẠM BIỆT THANH LAN & ELVIS PHƯƠNG

Thanh Lan tạm biệt Sài Gòn tại Idecaf, nơi gần 25 năm trước cô từng diễn lần cuối cùng trước khi định cư tại Mỹ

Viện trao đổi văn hóa với Pháp (Idecaf) là nơi mà ca sĩ Thanh Lan biểu diễn lần cuối cùng trước khi rời Sài Gòn – TP.HCM sang định cư tại Mỹ cách đây 25 năm. Vậy nên nơi đầu tiên ca sĩ Thanh Lan đến thăm ở Sài Gòn khi từ Mỹ trở về hồi cuối tháng 7 qua chính là Idecaf. Ca sĩ Thanh Lan chia sẻ: ”Tại Idecaf, Thanh lan đã hát ca húc Trở về mái nhà xưa, nên với lần trở về rồi lại ra đi này, Thanh Lan mong muốn được gặp khán giả thân thương của mình tại Idecaf với chính Trở về mái nhà xưa“. Và trong đêm nhạc này, lần đầu tiên những bản nhạc: Trở về mái nhà xưaTháng sáu trời mưaTrả lại em yêuCho em quên tuổi ngọc… sẽ được Thanh Lan trình diễn lại sau nhiều năm cách xa. Ca sĩ khách mời Elvis Phương ngoài song ca những bài hát như đêm nhạc trước với Thanh Lan: Capri C’est FiniMal… cũng sẽ lần đầu song ca với Thanh Lan bản Trăm nhớ ngàn thương của nhạc sĩ Lam Phương.

Đêm nhạc do Phòng trà Tiếng Xưa phối hợp cùng Idecaf tổ chức dành cho 200 khách là bạn bè, thân hữu chưa có dịp ngồi lại cùng Thanh Lan trong đêm nhạc đầu tiên tại Khách sạn Equatorial (TP.HCM) vào tối 29-7 vừa qua. Dự kiến trong đêm nhạc, hai ca sĩ sẽ hát khoảng 25 ca khúc với những phần song ca và solo của từng ca sĩ. Sau đêm diễn này, ca sĩ Thanh Lan sẽ trở về lại Mỹ.

Mrs NGOC LAN  : VIÊN TRƯỞNG VIÊN TRAO ĐỔI VĂN HÓA với PHÁP ( IDECAF )

Thanh Lan  & Xuân Hòa & Quang Thành

Thanh Lan tổ chức đêm nhạc tạm biệt khán giả Sài Gòn

Danh ca làm mini show “Trở về mái nhà xưa” cùng khách mời Elvis Phương trước khi trở về Mỹ.Chương trình diễn ra vào ngày 1/9 tại Idecaf (Viện trao đổi văn hóa với Pháp), quận một, TP HCM. Thanh Lan cho biết sân khấu này là nơi biểu diễn cuối cùng của chị trước khi sang Mỹ năm 1993.

Thanh Lan hát trong đêm nhạc Khi xưa ta bé. Ảnh: Mai Nhật.

Thanh Lan hát trong đêm nhạc “Khi xưa ta bé”. Ảnh: Mai Nhật.

“Khi tôi trở lại, nhiều khán giả gửi lời nhắn muốn được gặp tôi sau 25 năm ra đi. Tôi cũng muốn đến với những người chưa một lần chụp ảnh chung cùng mình”, danh ca chia sẻ. Trong đêm nhạc, chị sẽ hát các ca khúc Trên đỉnh mùa đông, Tháng sáu trời mưaNắng chiềuTrả lại em yêu... Thanh Lan cùng khách mời – danh ca Elvis Phương – song ca nhiều tình khúc như Trăm nhớ ngàn thương, Con đường tình ta đi… Chị cũng hát theo yêu cầu của khán giả.Thanh Lan về nước vào ngày 20/7. Chị có đêm nhạc Khi xưa ta bé vào ngày 29/7 để ra mắt khán giả sau nhiều năm không đứng trên sân khấu trong nước. Danh ca cũng tham gia một số chương trình tại Đà Nẵng (6/8), Hà Nội (19 và 20/8). Sau đêm nhạc Trở về mái nhà xưa, Thanh Lan về Mỹ.


Thanh Lan tạm biệt Sài Gòn tại Idecaf, nơi gần 25 năm trước cô từng diễn lần cuối cùng trước khi định cư tại Mỹ

Sau hơn một tháng trở về Việt Nam để thăm người thân, bạn bè và đặc biệt lần đầu trở lại với khán giả trong nước sau gần 25 năm định cư tại Mỹ, ca sĩ Thanh Lan sẽ cùng gặp lại khán giả Sài Gòn trong đêm nhạc cùng ca sĩ Elvis Phương tại hội trường Viện trao đổi văn hóa với Pháp (Idecaf – 28 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM) vào tối 1-9.

Thanh Lan tạm biệt Sài Gòn bằng 'Trở về mái nhà xưa' - ảnh 1
Ca sĩ Elvis Phương và Thanh Lan trong đêm diễn đầu tiên của Thanh Lan tại Sài Gòn vào 29-7 vừa qua

Đêm nhạc do Phòng trà Tiếng Xưa phối hợp cùng Idecaf tổ chức dành cho 200 khách là bạn bè, thân hữu chưa có dịp ngồi lại cùng Thanh Lan trong đêm nhạc đầu tiên tại khách sạn Equatorial (TP.HCM) vào tối 29-7 vừa qua.


Nơi đầu tiên ca sĩ Thanh Lan đến thăm ở Sài Gòn khi từ Mỹ trở về chính là Idecaf

EQUATORIAL HOTEL : NƠI THỰC HIỆN ĐÊM DIỄN THANH LAN , TUẤN NGỌC ,ELVIS PHƯƠNG

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG MINH TINH ĐIỆN ẢNH DANH CA THANH LAN SẼ ĐẾN

Thanh Lan  & Xuân Hòa & Quang Thành

Ca sĩ Thanh Lan cho biết lý do cô chọn trở lại Idecaf để diễn tạm biệt bởi buổi diễn cuối cùng của cô trước khi sang Mỹ định cư đã diễn ra ở Idecaf. “Tại đây Thanh Lan đã hát ca khúc Trở về mái nhà xưa, nên với lần trở về rồi lại ra đi này, Thanh Lan mong muốn được gặp khán giả thân thương của mình tại Idecaf với chính Trở về mái nhà xưa“, ca sĩ Thanh Lan chia sẻ.

Thanh Lan tạm biệt Sài Gòn bằng 'Trở về mái nhà xưa' - ảnh 3
Lần đầu tiên cặp đôi trở lại với ca khúc “Trăm nhớ ngàn thương” của nhạc sĩ Lam Phương

Trong đêm nhạc này, lần đầu tiên những bản nhạc: Trở về mái nhà xưa, Tháng sáu trời mưa, Trả lại em yêu, Cho em quên tuổi ngọc…sẽ được Thanh Lan trình diễn lại sau nhiều năm cách xa. Ca sĩ Elvis Phương ngoài song ca những bài hát như đêm nhạc trước với Thanh Lan: Capri C’est Fini, Mal… cặp đôi này sẽ cùng hát ca khúc Trăm nhớ ngàn thương. Đêm nhạc khoảng 25 ca khúc với những phần song ca và solo của từng ca sĩ. Sau đêm diễn, một ngày sau ca sĩ Thanh lan sẽ trở về lại Mỹ. QUỲNH TRANG

Thanh Lan tạm biệt khán giả với đêm nhạc Trở về mái nhà xưa

  • TTO – Ca sĩ Thanh Lan sẽ tạm biệt khán giả Sài Gòn để trở về lại Mỹ bằng đêm nhạc Trở về mái nhà xưa tại Idecaf vào ngày 1-9 tới.
Thanh Lan tạm biệt khán giả với đêm nhạc Trở về mái nhà xưa

Ca sĩ Thanh Lan trong đêm nhạc tại TP.HCM hôm 29-7 – Ảnh: Quỳnh Trang

Sau hơn một tháng trở về Việt Nam để thăm người thân, bạn bè và đặc biệt lần đầu trở lại với khán giả trong nước sau gần 25 năm định cư tại Mỹ, ca sĩ Thanh Lan sẽ cùng gặp lại khán giả Sài Gòn trong đêm nhạc cùng ca sĩ Elvis Phương tại hội trường Viện trao đổi văn hoá với Pháp (Idecaf – 28 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM) vào tối 1-9.

Media player poster frame
Clip ca sĩ Thanh Lan hát Bang bang tại TP.HCM hôm 29-7

THANH LAN & XUÂN HÒA  :  ĐÊM GIỔ ĐẦU NS TRƯỜNG KỲ TẠI MONTREAL CANADA

THAM DƯ MỘT ĐÊM NHẠC CỦA  ” TÌNH NGHỆ SĨ ”  TẠI ORANGE COUNTY CỦA NS ANH BẰNG

VÀI HINH ẢNH QUA NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG CỦA NHÀ BIÊN TẬP & TƯ VẤN & ĐẠO DIỄN CHƯƠNG TRÌNH TỰ TÌNH QUÊ HƯƠNG & VÒNG TAY NHÂN ÁI : DOANH NHÂN CA SĨ QUANG THÀNH.

Từ những ngày đầu trở lại hát trên quê hương Việt Nam 2007. Quang Thành lúc nào cũng muốn làm một chuyện gì đó – lớn hơn, Vượt ngoài tầm với của mình. Tôi nghỉ vậy. Em đã tình chuyện “ Đội đá vá trời “ Muốn tiếp nối , bảo tồn cải lương , âm nhạc dân tộc Việt đang trong hồi “Thập Tử Nhất Sinh “ không còn đất diễn. các nghệ sĩ tài năng đất nước ngay trên chính quê hương mình.

QUANG THÀNH & KHÁNH LY & NS ANH BẰNG & XUAN HÒA & VŨ XUÂN HÙNG

NHẠC SĨ ANH BẰNG  & VŨ XUÂN HÙNG & XUÂN HÒA & QUANG THÀNH IN ORANGE COUNTY 2014

Kỷ niệm 10 năm với bài hát ” Thương Phận bé thơ (2007 ) Sáng tác và thu âm riêng tặng chương trình ” Trai tim Bác Ái ” thiện nguyện hỗ trợ nuôi dạy các em mồ côi khuyết tật Tai Việt Nam . Đầu năm 2007 – Nam California Nhóm thiện nguyện gồm các anh chị em Ca nghệ sỹ , Y Bác sỹ , doanh nhân , nhà hảo tâm … mong muốn thực hiện những đêm nhạc giúp các Soeur và các mái ấm tình thuong trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi , khuyết tật tai Việt Nam . Dịp ấy đến thăm Nhạc sỹ Anh Bằng . Ông tâm sự : ” Tôi nghĩ bất cứ người nào xa quê hương ít nhiều cũng còn những kỷ niệm , còn người thân , bạn bè để phải nhớ đến .

Nhưng chỉ nhớ không thôi cũng chẳng là gì cả , mà mình hãy cùng nhau làm gì đó dù là nhỏ nhất mà ai cũng có thề thực hiện đựơc thương lấy những người kém may mắn , đặc biệt là các bé mồ côi , chúng nó không được lựa chọn hoàn cảnh bắt đầu cuộc đời , thì mình hãy đưa tay nâng các bé vào đời . Cho vơi đi nỗi bất hạnh của các em .Tôi viết bài ” Thương phận bé thơ ” là vì vậy , là tình cảm , lòng mong mỏi của Tôi , tôi thích cách hát tình cảm cua Quang Thành và Kim Anh . Cả Hoà âm rất là hiền của Em Hiệp Đinh nữa . Các em Hãy cùng Tô làm nhiều việc thiện hơn nữa “( Ghi Chú : vào Năm 2007 – lúc ấy nhạc sỹ còn nghe rõ lời bài hát này qua CD , chủ đề của đêm nhạc . Đồng thời bài hát đuợc phát phát hành CD , phát sóng và phát thanh truớc và sau các Chương trinh thiện nguyện tại Hoa Kỳ ) Suốt 10 năm cùng đồng hành , anh chi em Văn nghệ sỹ Chúng tôi người mất , người còn rong ruổi khắp nẻo đường Việt Nam … Thuơng phận Bé thơ .

https://youtu.be/n8YvPDsZO1U

EQUATORIAL HOTEL : NƠI THỰC HIỆN ĐÊM DIỄN THANH LAN , TUẤN NGỌC ,ELVIS PHƯƠNG

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG MINH TINH ĐIỆN ẢNH DANH CA THANH LAN SẼ ĐẾN

Thanh Lan  & Xuân Hòa & Quang Thành

Danh ca Thanh Lan lần đầu về TP HCM sau 25 năm

Là  nữ sinh Marie Curie , Dòng nhạc Pháp đã song hành với cuộc đời của danh ca Thanh lan từ thuở ” Khi xưa ta bé ”  đó là lý do tại sao Thanh lan luôn gắn bó vời những gì có liên quan đến Văn hóa. Âm Nhac  và cả nền Điện Ảnh của Pháp . Trong chuyến trở về sau  25 năm xa quê hương . Những nơi Thanh Lan dành thât nhiều ưu ái qua những lời mời tham dư những chương trình qua những gì có liên quan đến đất nước Paris sẽ luôn là điểm đến đặc biệt cho chuyến trở về lần này của người nữ danh ca yêu nhạc Pháp  Giọng ca Bang bang từ Mỹ về đến TP HCM rạng sáng. Đây là lần đầu ca sĩ nổi tiếng về nước kể từ năm 1993. Chiều 21/7, chị có buổi giao lưu tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp, TP HCM.

Ở buổi này, Thanh Lan mặc trang phục họa tiết trẻ trung. Chị được nhiều người khen có vóc dáng săn chắc so với độ tuổi 69. Danh ca xúc động gặp lại nhiều người thân, đồng nghiệp một thời. Sân khấu kịch Idecaf là nơi cuối cùng Thanh Lan biểu diễn tại quê nhà trước khi sang Mỹ định cư. Nghẹn ngào, chị kể hôm qua không ngủ được. Vì quá hồi hộp về cuộc hội ngộ, chị bị khan tiếng. “Tôi không ngờ thời gian trôi nhanh đến vậy. Mới hôm nào, giờ chớp mắt đã hàng chục năm”, Thanh Lan tâm sự.

Buổi sáng đầu tiên khi về nước, Thanh Lan thưởng thức món bánh cuốn nhân thịt trên đường Ba tháng Hai. Món ăn khiến chị nhớ đến bà, mẹ và mảnh đất quê hương – Vinh. “Đến nước mắm cũng ngon hơn ở Mỹ nhiều”, chị tấm tắc. Danh ca xúc động kể khi trở về nước, khung cảnh thành phố chỗ nào cũng lạ lẫm với chị. Nơi duy nhất chị còn nhận ra là Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Thanh Lan sẽ biểu diễn đêm “Khi xưa ta bé” tại TP HCM, ngày 29/7. Danh ca không giấu được lo lắng về vấn đề sức khỏe khi nói về hoạt động chuẩn bị cho đêm nhạc tái ngộ khán giả. Từ nay đến khi chương trình diễn ra, chị dự định mỗi ngày dành ra nhiều tiếng luyện thanh dù lịch trình gặp gỡ báo chí, khán giả khá bận rộn.

Thanh Lan hát “Bang bang”Thanh Lan kể điều hạnh phúc nhất là chị vẫn được khán giả đón tiếp nồng hậu với tình cảm không thay đổi qua bao năm. Trước đó, nhiều người biết tin ca sĩ về nước biểu diễn đã email cho chị bày tỏ cảm xúc. Thanh Lan dự định sẽ lưu lại Việt Nam hai tháng. Chị cũng muốn thăm lại tro cốt của bố mẹ đang được đặt ở chùa Vĩnh Nghiêm, TP HCM. Trong đêm nhạc sắp tới, ca sĩ sẽ ký tặng khán giả một đĩa nhạc chị thu trong tháng bảy, với nhiều tình khúc nhạc Pháp do chị tự viết lời Việt.

Thanh Lan bên ca sĩ Quang Thành (trái) và
Thanh Lan bên ca sĩ Quang Thành (trái) và Xuân Hòa.

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh tại thành phố Vinh, Nghệ An. Năm chín tuổi, chị học piano với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Khi còn là nữ sinh phổ thông, Thanh Lan đã hát trong ban nhạc Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức. Chị cũng sinh hoạt trong ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – một trong những ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.

Vào cuối những năm 1960, Thanh Lan thường được mời hát dân ca ba miền trên truyền hình. Khi là sinh viên năm đầu Đại học Văn khoa, chị nổi tiếng với các ca khúc tiếng Pháp. Hình ảnh Thanh Lan xuất hiện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, chị là bạn diễn ăn ý với ca sĩ Nhật Trường qua các tình khúc Trần Thiện Thanh. Bộ đôi còn kết hợp với nhau trong phim truyền hình Trên đỉnh mùa đông và Mộng thường - hai phim phát sóng trước năm 1975, do Nhật Trường viết kịch bản, đạo diễn. Chị có bề dày với điện ảnh khi đóng nhiều bộ phim, trong đó có Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Thanh Lan được nhớ tới qua các bài hát như: Cô đi nuôi dạy trẻ, Đi qua vùng cỏ nonPhượng hồngEm đi chùa HươngTriệu đóa hoa hồngKhi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento)Búp bê không tình yêuGiàn thiên lý đã xaSamba MamboTrưng Vương khung cửa mùa thu… Ca sĩ có nhiều show diễn thành công vào đầu những năm 1990. Cuối năm 1993, chị sang California, Mỹ định cư và tiếp tục biểu diễn. Tam Kỳ

THANH LAN LẦN ĐẦU VỀ VIỆT NAM HÁT SAU  25 NĂM  ( BY ĐUC TRÍ )

Ca sĩ nổi tiếng với các nhạc phẩm Pháp sẽ biểu diễn đêm “Khi xưa ta bé” tại TP HCM, ngày 29/7. Ở đêm nhạc Bang bang (Khi xưa ta bé), Thanh Lan tái ngộ khán giả trong nước với khoảng 20 ca khúc Pháp, Việt từng làm nên tên tuổi của chị trước đây. Lần đầu tiên chị cũng song ca với Tuấn Ngọc, Elvis Phương tại chương trình. Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh năm 1948 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Năm chín tuổi, chị học piano với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Khi còn là nữ sinh phổ thông,

Thanh Lan đã hát trong ban nhạc Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức. Chị cũng sinh hoạt trong ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – một trong những ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn. Ca sĩ Thanh Lan. Show “Khi xưa ta bé” ở TP HCM do công ty Tiếng Xưa thực hiện. Vào cuối những năm 1960, Thanh Lan thường được mời hát dân ca ba miền trên truyền hình. Đây cũng là thời điểm Sài Gòn có những chương trình truyền hình đầu tiên.

Khi là sinh viên năm đầu của Đại học Văn khoa, Thanh Lan nổi tiếng với các ca khúc tiếng Pháp. Hình ảnh Thanh Lan xuất hiện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, chị là bạn diễn ăn ý với ca sĩ Nhật Trường qua các tình khúc Trần Thiện Thanh. Bộ đôi còn kết hợp với nhau trong phim truyền hình Trên đỉnh mùa đông và Mộng thường – hai phim phát sóng trước năm 1975, do Nhật Trường viết kịch bản và đạo diễn. Chị có bề dày với điện ảnh khi đóng nhiều bộ phim, trong đó có Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Thanh Lan được nhớ tới qua các bài hát như: Cô đi nuôi dạy trẻ, Đi qua vùng cỏ non, Phượng hồng, Em đi chùa Hương, Triệu đóa hoa hồng, Khi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento), Búp bê không tình yêu, Giàn thiên lý đã xa, Samba Mambo, Trưng Vương khung cửa mùa thu… Nữ ca sĩ có nhiều show diễn thành công vào đầu những năm 1990. Cuối năm 1993, chị sang California, Mỹ định cư và tiếp tục biểu diễn. Đức Trí

Ca sĩ Thanh Lan về nước biểu diễn 06:20 AM – 21/06/2017 Thanh Niên

Ca sĩ Thanh Lan xúc động ngày trở về

09:11 AM – 21/07/2017 Thanh Niên Online
Thanh Lan (ôm hoa) trong vòng tay người thân và bạn bè tại sân bay Tân Sơn Nhất khuya 20.7
Thanh Lan (ôm hoa) trong vòng tay người thân và bạn bè tại sân bay Tân Sơn Nhất khuya 20.7
Dù đáp chuyến bay đến TP.HCM khuya 20.7 nhưng mãi đến gần 2 giờ sáng 21.7 chị mới về được khách sạn bởi đáp lại tình cảm của mọi người. Dù lịch của Thanh Lan đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ít người biết và thời gian quá khuya nhưng nhiều khán giả vẫn chào đón chị trong tình yêu thương ấm áp. Người ca sĩ ghi dấu ấn với bài hát Bang Bang mới thoát được vòng vây của những khán giả đi đón người thân và tình cờ gặp chị.
Dù ở tuổi 69 nhưng chị vẫn trẻ trung, xinh đẹp và duyên dáng, đó là lời nhận xét của những ai được gặp chị ngay sân bay. Những người vây quanh chị đã xin chụp ảnh, quay phim… Làm Thanh Lan xúc động. Trước tình cảm của mọi người Thanh Lan không còn cảm giác mệt mỏi sau chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam gần 20 tiếng. Nhìn sự đổi thay của TP.HCM trên xe về khách sạn chị bảo: “Không ngờ quê mình giờ thay đổi quá lớn và đẹp ấn tượng”.
Theo kế hoạch trước khi biểu diễn vào lúc 20 giờ ngày 29.7 tại khách sạn Equatorial, TP.HCM, Thanh Lan sẽ đi thăm lại trường cũ Marie Curie (thời phổ thông) và Đại học Văn khoa Sài Gòn (nay là Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM). Ngoài ra chị sẽ đi làm từ thiện, gặp gỡ giao lưu cùng bạn bè ngày xưa, đi thăm Viện Trao đổi Văn hóa Pháp tại TP.HCM.
Trong chương trình đêm 29.7, chị sẽ song ca cùng Tuấn Ngọc ca khúc đình đám của cả hai: Con đường tình ta đi, song ca với Elvis Phương bài Cơn đau tình ái. Một số ca khúc đơn ca Thanh Lan sẽ hát như: Anh thì không, Búp bê không tình yêu, Dòng sông tuổi nhỏ, Đừng bỏ em một mình, Nỗi lòng, Hoa soan bên thềm cũ… Thanh Lan cười cho biết: “Tôi đã thuộc tất cả gần 20 bài biểu diễn lần này và đang nôn nao để gặp khán giả thân thương của mình đây”. Dạ Ly

Diễn viên điện ảnh – ca sĩ hải ngoại Thanh Lan (ảnh) sẽ về nước biểu diễn vào lúc 20 giờ ngày 29.7 tại khách sạn Equatorial, TP.HCM.

Theo thông tin từ Công ty Tiếng Xưa (đơn vị xin phép cho Thanh Lan biểu diễn và tổ chức chương trình) thì đêm nhạc chủ đề Bang bang – Khi xưa ta bé sẽ có sự góp mặt của 3 ngôi sao hải ngoại: Tuấn Ngọc, Elvis Phương và Thanh Lan. Bài hát Bang bang do nhạc sĩ Phạm Duy viết lời Việt khoảng thập niên 1970 luôn gắn với Thanh Lan vài chục năm qua. Thanh Lan cũng được xem là ca sĩ hát ca khúc này thành công nhất.

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, năm nay 69 tuổi. Bà từng học tại Trường trung học Marie Curie (Sài Gòn), sau đó học tiếp Đại học Văn khoa Sài Gòn và tốt nghiệp năm 1973. Từ khi học năm thứ nhất, Thanh Lan đã trở thành ca sĩ nổi tiếng. Khi phong trào nhạc trẻ VN phát triển, cùng với sự thịnh hành của nhạc ngoại lời Việt, Thanh Lan nổi lên như một hiện tượng với các ca khúc nhạc Pháp và Việt. Sau năm 1975, Thanh Lan được khán giả ái mộ với vai nữ điệp viên Thùy Dung trong bộ phim nhiều tập Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Cuối năm 1993, bà sang Mỹ định cư tại California và tiếp tục biểu diễn trên sân khấu ca nhạc hải ngoại .Dạ Ly

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh ngày 1 tháng 3 năm tại thành phố Vinh, Nghệ An. Thuở nhỏ, Thanh Lan học tại trường trung học Marie Curie, sau đó cô theo học Đại học Văn khoa Sài Gòn và tốt nghiệp năm 1973. Sau 1975, Thanh Lan ở lại Việt Nam tiếp tục ca hát và đóng phim. Cuối năm 1993, cô sang định cư tại California, Hoa Kỳ. Thanh Lan tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Từ năm 9 tuổi, cô học dương cầm với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Từ khi còn là nữ sinh của trường Marie Curie, Thanh Lan đã bắt đầu hát trên đài phát thanh VTVN trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – đây cũng là một ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn. ( By Da Ly )

21/06/2017 16:48 GMT+7

TTO - Nữ ca sĩ, diễn viên Thanh Lan sẽ về nước và có một đêm diễn duy nhất vào ngày 29-7 tại khách sạn Equatorial (Q.5, TP.HCM) sau 25 năm định cư tại hải ngoại.

Thanh Lan về nước hát gây quỹ Vòng tay nhân ái
Ca sĩ, diễn viên Thanh Lan

Định cư tại Mỹ từ năm 1993, đây là lần đầu tiên cô trở về và có một sô diễn tại quê nhà. Hai giọng ca khách mời sẽ hát cùng Thanh Lan trong đêm nhạc đặc biệt này sẽ là danh ca Tuấn Ngọc và Elvis Phương. Sinh ra tại thành phố Vinh, Nghệ An nhưng Thanh Lan lớn lên tại Sài Gòn. Thuở nhỏ, cô học tại trường trung học Marie Curie, sau đó theo học Đại học Văn khoa Sài Gòn.

Media player poster frame

THANH LAN VÀ BÀI HÁT BANG BANG

Từ năm 9 tuổi, Thanh Lan đã học dương cầm và tham gia ca hát từ khi còn là nữ sinh của trường Marie Curie. Cô bắt đầu từ việc hát trên đài phát thanh VTVN trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Sau ban Việt Nhi, Thanh Lan gia nhập đoàn văn nghệ học sinh sinh viên Nguồn Sống. Vào năm nhất Đại học, Thanh Lan đã là một ca sĩ nổi tiếng và là một trong những giọng ca nhạc Pháp được yêu thích nhất thời bấy giờ. Năm 1973, Thanh Lan đã có chuyến lưu diễn tại Nhật với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy. Cô trình bày ca khúc Tuổi biết buồn được vào chung kết Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo. Cô còn ở lại Tokyo để thu âm hai bài Ai no hio Kesanaide và Tuổi mộng mơ (được dịch sang tiếng Nhật là Yume o Miruno) của Phạm Duy.

Media player poster frame

Thanh Lan hát Tuổi mộng mơ (Phạm Duy) bằng tiếng Nhật

Sau năm 1975, Thanh Lan tiếp tục được yêu mến với các ca khúc: Cô đi nuôi dạy trẻĐi qua vùng cỏ nonPhượng hồng, Em đi chùa HươngKhi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento), Búp bê không tình yêuGiàn thiên lý đã xa...Cô cũng tổ chức những buổi biểu diễn riêng như Tiếng hát Thanh Lan vào năm 1991 tại sân khấu 4A ngoài trời Nhà Văn hóa Thanh niên, Đêm nhạc Thanh Lan vào năm 1992 tại hội trường 1 Nhà văn hóa Thanh Niên và ghi âm nhiều ca khúc cho các hãng Sài Gòn Audio, Bến Thành Audio, Vafaco, Phương Nam phim, Trẻ, Phú Nhuận…

Không chỉ là giọng ca được yêu thích, cô còn để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng với hơn 25 vai diễn, trong đó nổi bật nhất là vai Thùy Dung trong Ván bài lật ngửa, vai Diệu Hương trong Bài hát đâu chỉ là nốt nhạc… Ban tổ chức cho biết doanh thu đêm nhạc lần này tại TP.HCM của Thanh Lan sẽ dành tặng cho quỹ Vòng tay nhân ái – chia sẻ, hỗ trợ các mái ấm, nhà tình thương, nhà hưu dưỡng, bệnh viện…

Ngày 29/07 (Thứ bảy) tới đây, tại EQUATORIAL HOTEL Số 242 Trần Bình Trọng Quận 5 HCM diễn ra 1 đêm hát duy nhất dành cho khán gia và giao Lưu tại Viện Trao Đổi Văn Hoá Pháp tại Sai gòn, Danh Ca – Minh tinh Điện Ảnh Thanh Lan trở về Lần đầu tiên sau hai mươi lăm năm tại Việt Nam. Góp mặt trong buổi biểu diễn một đêm duy nhất  sau 25 năm xa cách quê hương lần đầu tiên Danh Ca – Minh tinh Điện Ảnh Thanh Lan trở về Việt Nam có Danh ca Tuấn Ngọc và Danh ca Elvis Phương.

Thanh Lan được coi là ca sĩ tiêu biểu cho phong trào nhạc trẻ Sài Gòn những năm 1970 khi trình bày những tình khúc nhạc Pháp. Bà cũng thành danh trong điện ảnh và trên sân khấu kịch. Nữ ca sĩ sinh năm 1948 từng góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như “Ván bài lật ngửa”, “Tình không biên giới”, “Cao nguyên F.101″…

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh ra và lớn lên tại thành phố Vinh, Nghệ An. Thuở nhỏ, Thanh Lan học tại trường trung học Marie Curie, sau đó cô theo học Đại học Văn khoa Sài Gòn và tốt nghiệp năm 1973. Sau 1975, Thanh Lan ở lại Việt Nam tiếp tục ca hát và đóng phim. Cuối năm 1993, cô sang định cư tại California, Hoa Kỳ. Thanh Lan tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Từ năm 9 tuổi, cô học Dương cầm với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Từ khi còn là nữ sinh của trường Marie Curie, Thanh Lan đã bắt đầu hát trên đài phát thanh VTVN trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – đây cũng là một ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.

Sau ban Việt Nhi, Thanh Lan gia nhập đoàn văn nghệ học sinh sinh viên Nguồn Sống. Cô thường hát dân ca và nhạc tiền chiến và ghi tên học các lớp dân ca và đàn tranh tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ tại Sài Gòn. Trong chương trình văn nghệ học đường quay hình trên đài Truyền hình Sài Gòn, Thanh Lan xuất hiện trong tiết mục dân ca Ba miền và liền sau đó đã được đài truyền hình liên tiếp mời tham gia chương trình nhạc tình ca. Đó là những năm 1967, 1968 khi Sài Gòn mới có những chương trình truyền hình đầu tiên.

Ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại học Văn khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô tham gia hát trong rất nhiều băng nhạc, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam. Thanh Lan là một trong những khuôn mặt quen thuộc nhất với những ca khúc lời Pháp.Thanh Lan còn hát chung với nam ca sĩ Nhật Trường qua những tình khúc của Trần Thiện Thanh tạo thành cặp song ca ăn khách, rồi hai nghệ sĩ này còn đóng chung với nhau qua hai bộ phim truyền hình Trên đỉnh mùa đông và Mộng Thường do Nhật Trường viết kịch bản và đạo diễn phát sóng trên đài truyền hình Sài Gòn trước năm 1975.

Cô cũng đi lưu diễn ở một số nước trên thế giới. Năm 1973, tại Nhật Bản, cùng đi với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy, Thanh Lan đã trình bày ca khúc “Tuổi biết buồn” được vào chung kết tại Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo. Cô còn ở lại Tokyo để thu âm hai bài “Ai no hio Kesanaide” và “Tuổi mộng mơ” của Phạm Duy, được dịch sang tiếng Nhật là “Yume o Miruno”.

Sau vài năm gián đoạn từ 1975, Thanh Lan lại tiếp tục hoạt động bên lĩnh vực ca nhạc, nổi tiếng với các bài hát như: “Cô đi nuôi dạy trẻ”, “Đi qua vùng cỏ non”, “Phượng hồng”, “Em đi chùa Hương”, “Triệu đóa hoa hồng”, “Khi xưa ta bé (Bang bang)”, “Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento)”, “Búp bê không tình yêu”, “Giàn thiên lý đã xa”, “Samba Mambo”, “Trưng Vương khung cửa mùa thu”. Cô tham gia hát nhiều nơi như Đoàn Kim Cương, đoàn Bông Hồng, đoàn Hương Miền Nam…

Thanh Lan cũng tổ chức những buổi biểu diễn riêng như Tiếng hát Thanh Lan vào năm 1991 tại sân khấu 4A ngoài trời Nhà Văn hóa Thanh niên, Đêm nhạc Thanh Lan vào năm 1992 tại hội trường 1 Nhà Văn Hóa Thanh Niên. Thanh Lan đã từng thu âm băng nhạc cho các hãng băng như: Sài Gòn Audio, Bến Thành Audio, Vafaco, Phương Nam phim, Trẻ, Phú Nhuận…

Cuối năm 1993, Thanh Lan sang định cư tại Mỹ và tiếp tục tham gia các hoạt động văn nghệ. Cô đi trình diễn ở các tiểu bang của Hoa Kỳ và hợp tác thu âm cùng rất nhiều hãng đĩa. Cô từng đứng ra thực hiện riêng cho mình các CD, VCD, DVD ca nhạc, trong số đó có nhiều nhạc phẩm do cô soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng. ( Theo Từ Kế Tường )

Sau ban Việt Nhi, Thanh Lan gia nhập đoàn văn nghệ học sinh sinh viên Nguồn Sống. Cô thường hát dân ca và nhạc tiền chiến và ghi tên học các lớp dân cavà đàn tranh tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ tại Sài Gòn. Trong chương trình văn nghệ học đường quay hình trên đài Truyền hình Sài Gòn, Thanh Lan xuất hiện trong tiết mục dân ca ba miền và liền sau đó đã được đài truyền hình liên tiếp mời tham gia chương trình nhạc tình ca. Đó là những năm 1967, 1968 khi Sài Gòn mới có những chương trình truyền hình đầu tiên. Ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại học Văn khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô tham gia hát trong rất nhiều băng nhạc, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam,

Thanh Lan là một trong những khuôn mặt quen thuộc nhất với những ca khúc lời Pháp.Thanh Lan còn hát chung với nam ca sĩ Nhật Trường qua những tình khúc của Trần Thiện Thanh tạo thành cặp song ca ăn khách, rồi hai nghệ sĩ này còn đóng chung với nhau qua hai bộ phim truyền hình Trên đỉnh mùa đông và Mộng Thường do Nhật Trường viết kịch bản và đạo diễn phát sóng trên đài truyền hình Sài Gòn trước năm 1975. Cô cũng đi lưu diễn ở một số nước trên thế giới. Năm 1973, tại Nhật Bản, cùng đi với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy, Thanh Lan đã trình bày ca khúc “Tuổi biết buồn” được vào chung kết tại Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo.[1] Cô còn ở lại Tokyo để thu âm hai bài “Ai no hio Kesanaide” và “Tuổi mộng mơ” của Phạm Duy, được dịch sang tiếng Nhật là “Yume o Miruno”.

Sau vài năm gián đoạn từ 1975, Thanh Lan lại tiếp tục hoạt động bên lĩnh vực ca nhạc, nổi tiếng với các bài hát như: “Cô đi nuôi dạy trẻ”, “Đi qua vùng cỏ non”, “Phượng hồng”, “Em đi chùa Hương”, “Triệu đóa hoa hồng”, “Khi xưa ta bé (Bang bang)”, “Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento)”, “Búp bê không tình yêu”, “Giàn thiên lý đã xa”, “Samba Mambo”, “Trưng Vương khung cửa mùa thu”. Cô tham gia hát nhiều nơi như Đoàn Kim Cương, đoàn Bông Hồng, đoàn Hương Miền Nam.

.. Thanh Lan cũng tổ chức những buổi biểu diễn riêng như Tiếng hát Thanh Lan vào năm 1991 tại sân khấu 4A ngoài trời Nhà Văn hóa Thanh niên, Đêm nhạc Thanh Lan vào năm 1992 tại hội trường 1 Nhà Văn Hóa Thanh Niên. Thanh Lan đã từng thu âm băng nhạc cho các hãng băng như: Sài Gòn Audio, Bến Thành Audio, Vafaco, Phương Nam phim, Trẻ, Phú Nhuận…

Cuối năm 1993, Thanh Lan sang định cư tại Mỹ và tiếp tục tham gia các hoạt động văn nghệ. Cô đi trình diễn ở các tiểu bang của Hoa Kỳ và hợp tác thu âm cùng rất nhiều hãng đĩa. Cô từng đứng ra thực hiện riêng cho mình các CD, VCD, DVD ca nhạc, trong số đó có nhiều nhạc phẩm do cô soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng.( Tư Kế Tường )

CÚP FOG GIẢI XUÂT SẮC VÊ ÂM NHẠC

Năm 2015 Danh ca Thanh lan đã đón nhận Cúp FOG ( Festival of Globe )  giải xuất sắc về âm nhạc dành cho Thanh lan trong Đại Hội Điện Ảnh Toàn Cầu  Tại Miền Bắc California Mỷ Năm 2015

Có bé mang tật nguyền Mỗi bé mang ưu phiền Tôi buồn nỗi buồn riêng Có bé liệt toàn thân Có bé què đôi chân Có bé giờ lú lẫn ? ? Có bé mắt đui mù Có bé điên dại khờ Tôi buồn nỗi buồn riêng Tim tôi dường tan vỡ Thơ tôi nhòe nét chữ Nói sao cho tình vừa Nghen ngào dâng cao mãi Mưa trời hay nước mắt Khóc thương phận con người ( Nhạc sĩ Anh Bằng )

Nhưng Em đã làm được. Có lẽ theo tôi vì lòng nhiệt huyết vô cùng của một nhân vật mà cách đây hơn 10 năm. Những Nghệ sĩ danh tiếng của chúng ta Ai dám đặt sự nghiệp mình cho một cậu bé mà người đời cũng như trong giới ca cổ nhạc chưa ai biết tên, biết đến.Nhưng Em đã làm được . Quang Thành – từ một đoanh nhân đã trở thành ca sĩ đã gác lại công việc tại Mỹ về VN gần dựng một đội ngũ với Chủ đề “ Tự Tình Quê Hương “ Nhằm vinh danh giá trị âm nhạc dân tộc. với thành phần Nghệ Sĩ :tài danh của sân khấu miền nam : Bạch Tuyết, Thanh Sang, Ngọc Giàu, Minh Vương, Lệ Thuỷ, Phương Liên, Bảo Quốc, Hồng Nga, Út Bạch Lan, Diệu Hiền Thanh Tòng, Bạch Mai.. . .

Và nhiểu ca nghệ sĩ Tân Cổ Nhạc, Đồng hành cùng chủ nhân của Thuý Nga Paris Hoa Kỳ Ông Tô Văn Lai thực hiện những đêm “ Tự Tình Quê Hương nơi xứ người . được khán giả kiều bào vô cùng ủng hộ.Tiếp sau đó Quang Thành đã mang Tự Tình Quê Hương trở lại quê nhà chương trình được xem như một điểm sáng của nghệ thuật cải lương thời điểm bây giờ . Những chuyền lưu diễn dài ngày tại quê hương của ngôi sao tuồng cổ : Tài Linh – Phường Mai đều không thiếu bóng dáng của Quang Thành.

Và với nhân cách sống Quang Thành đã thu phục nhân tâm. Đã là một nơi đáng tin cậy. Tạo nên những buổi biểu diễn thành công cho những danh ca hàng đẩu của âm nhạc Việt Nam : Khánh Ly Tuấn Ngọc, Elvis Phương Lê Thu, Lê Uyên Phương,Thanh Tuyền, Carol Kim,Kim Anh v..v Và đặc biệt có một điều mà tôi ” Mục sở thị ” là với thời buổi nhiểu nhương chao đảo. Những toan tính hơn thua để tồn tại trong giới Showbiz bây giờ ít có ca sĩ nào ( hạng A ) mà chịu lên sân khấu biểu diễn khi chưa ” trao trọn ” tiền cát xê . Nhưng với Quang Thành , mỗi khi thực hiện xong một chương trình nào đó thì chúng tôi lại phải ” Truy tìm ” tung tích của ca sĩ để gửi chi phí mà họ chưa nhận được cent nào kể cả tạm ứng theo ” qui luật “, Đơn giản là họ đã đặt niềm tin nơi ca sĩ Quang Thành ..

Nhưng Em đã làm được, với sự kết nối tuyệt vời những người ca sĩ chúng ta yêu quý đã cùng nhau, đã ca hát, đã sống những ngày thật gần gủi cùng ngồi với nhau trong những bửa cơm bụi để thực hiện chương trình “ Vòng tay nhân ái “ chuyện khó xảy ra giữa đời thương, thiết nghỉ nếu không có tài thuyệt phục khéo léo này của Quang Thành, làm sao chúng ta có được những đêm diễn đã và sắp diễn ra trong chẳng đường Vòng Tay Nhân Ái . Sau những bôn ba cuộc đời trong giới showbiz . Song song với những chuyến trở lại quê hương. Từ lâu Quang Thành đã đồng hành cùng những mãnh đời bất hạnh, Những bệnh nhân cần mổ mắt nhưng không có điều kiện. Những nan nhân nhiểm HIV, Những trại cùi mà Em đã từng đi qua trong cuộc đời cùng với người Mẹ đã dành suốt cuộc đời của bà cho việc làm từ thiện. Quang Thành đã Thực hiện, dàn dựng, biên tập Tư vấn những chương trình Vòng tay nhân ái cho những tháng ngày còn lại của cuộc đời. Đó là nguyện vọng của người mẹ vô cùng kính trọng của Quang Thành. Người đàn bà đã quên đời mình sau khi người chồng thân yêu ra đi không hẹn ngày về đã ở vậy nuôi 6 đứa con nên người trong đó có Quang Thành .

Chúng tôi: Cty Tiếng Xưa, Những đơn vị Truyền thông, Báo chí, Online, , Những ca sĩ đang sống xứ người, Những ca sĩ đang sống trong nước sẽ đồng hành cùng Quang Thành để thực hiện những ước nguyện này. Mong rằng sẽ có nhiều hơn những đơn vị đồng hành đến với Vòng Tay Nhân Ái – đến với những mãnh đời bất hạnh Và chính họ cùng với chúng tôi trao tận tay những món quà thiết yếu trong cuộc sống góp chút yêu thương cho những mãnh đời vơi chút bất hạnh mà định mệnh đã dành chọ họ. Cho những thân phận côi cút được có nự cười những nghệ sĩ neo đơn còn chút niềm vui . Cho những người mang căn bênh thế kỹ không còn mặc cảm vì có người quan tâm đến họ. Cho những người đang sống trại phong cùi hạnh phúc khi có một danh ca đã “dám “ ngồi bên cùng ăn, cùng hát cùng chia sẽ những buồn vui

Và hơn bao giờ hết hãy thực hiện những gì có thể – Ngay khi có thể – để khi nhắm mắt xuôi tay chúng ta không cần những giọt nước mắt khóc thương mà chúng ta cảm nhận được đâu đó có những nụ cười qua chặng đường Vòng Tay Nhân Ái mà chúng ta đã đi qua và sẽ đến. ( By Xuân Hoà )

Filed Under: Tin tức cập nhật

Thông tin về tác giả:

RSSÝ kiến: (0)

Trở lại URL

Ý kiến đã bị đóng.