HÌNH ẢNH NGÀY GIỔ ĐẦU CỦA DUY QUANG VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ (MT)

THỨ HAI 29/12 : ĐÊM NHỚ DUY QUANG  ” TÌNH HỜ & KIẾP ĐAM MÊ

HÌNH ẢNH THỜI TRẺ  CỦA DANH CA DUY QUANG

HÌNH ẢNH NHỮNG NGÀY LIVE SHOW CUỐI CÙNG CỦA DUY QUANG TẠI HÀ NỘI

CHỬ VIẾT CỦA DUY QUANG TRÊN THẺ GƯI XE NƠI CƯ NGỤ CUỐI CÙNG TRONG ĐỜI

Phòng Trà Tiêng Xưa sẽ thực hiện đêm giỗ đầu của Ca Nhạc Sĩ  Duy Quang với chủ đề dựa theo bài hát do Duy Quang sáng : KIẾP ĐAM MÊ  và trên dòng tinh ca của NS Phạm Duy . Do bạn bè nghệ sĩ hân quen của Duy Quang – Nhóm Đồng Xanh và Mây Lang thang trình diễn

SƯ HIỆN DIỆN  :

NS DUY CƯỜNG ,  MINH ĐỨC PARIS VÀ NHỮNG BẠN HỮU CỦA DUY QUANG

DUY CƯỜNG CÁM ƠN SƯ HIÊN DIỆN CỦA BẠN HỮU ĐÊM GIỔ ĐÀU DUY QUANG

DUY CƯỜNG CẮT BÁNH ĐỂ MỜI KHÁN GIẢ TRONG ĐÊM

NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ VỀ KIẾP ĐAM MÊ  DUY QUANG

DUY QUANG:NGƯỜI ĐƯỢC CHÀO ĐÓN LONG TRỌNG NHẤT TRONG SỐ CÁC CA SĨ TRỞ VỀ VN

Thật vậy !  Sau 7 năm ” lăn lộn ” trong giới showbiz ,tôi có thể khẳng định một điều  Duy Quang là người ca sĩ được chào đón trân trọng nhất trong số các ca sĩ hải Ngoại , kể cả Bố già Phạm Duy .Vào một buồi sáng đang ngồi cà phê sáng với Vũ Xuân Hùng và vài người bạn thân tại nhà hàng Paloma nằm trên  đường Đồng Khởi, thì thấy Thanh Liêm, người biên tập  chương trình hằng đêm cho Phòng Trà Tiêng Tơ Đồng đi cùng Duy Quang đến . Cả hai đều là bạn bè thân quen với Vũ Xuân Hùng trong thời trai trẻ Saigon thập niên  70 . Và sau đó Duy Quang cũng là người đầu tiên nghĩa tình mời Vũ Xuân Hùng đi ăn phở Hòa của Bolsa trong những ngày đầu  Vũ Xuân Hùng mới chân ướt chân ráo đến xứ  lạ quê người .Huê Kỳ

Có lẽ đã bàn trước với Thanh Liêm . Duy Quang ngỏ lời muốn nhờ Xuân Hòa xin giấy phép biểu diễn tại Việt Nam . Quang nói muốn về hát trên quê hương VN , Và cụ thể khẳng định đó là ” Plan ” cho cuối đời của mình ở Việt Nam .

Đã từ lâu tôi biết chính quyền VN có chủ trương luôn mở rộng cửa để chào đón các nghệ sĩ đang sống nơi xứ người nói chung không riêng nước Mỷ , Tôi nghĩ chuyện làm thủ tục để Duy Quang về hát thì có gì mà khó khăn , Chỉ cần thực hiện những thủ tục cần thiêt theo yêu cầu là được thôi,

Chuyện không có gì mà ầm ỹ

Với tôi một ca sĩ hiền lành không vương lụy ” vào vòng chính chị chính em ” và không bị tai tiếng gì , Duy Quang thì không phạm những tội danh này ngoài một chút tai tiếng trong ” Tình Ái ” Nhưng điều này thì lại không nằm trong danh mục cấm kỵ của chính quyền nên chuyện trở về nước hát của Duy Quang không có gì phải ẩm ĩ.

Thế là chàng hứng khởi trở về lại Mỹ thu xếp hành trang và người ở lại là Xuân Hòa thì lại tiếp tục bắt tay vào việc làm tưởng chừng như nằm trong tầm tay, Bởi thực sự từ trước tới giờ tôi chưa gặp bất cứ một trở ngại nào cho việc xin phép cho một ca sĩ đang sinh sống ở nướcngoài về quê hương hát .

Duy Quang ( Đứng cạnh Thái Hằng) Duy Minh ( Giữa ) Duy Hùng ( Thái Hằng ) Duy Đức ( Phạm Duy )

Và kể từ đó tôi bắt đầu ” chịu đựng ” chàng ca sĩ họ Phạm này vì gần như hằng đêm vì Duy Quang từ Mỹ phone cho tôi bất kể giờ giấc , bất kể đêm ngày để hỏi kêt quả . Tôi cho biết đã làm tất cả những thủ tục cần thiêt cho chuyến trở về giờ chỉ còn chờ đợi thôi .

Qua báo chí tôi biết rằng cuốc sống riêng của Duy Quang đang bế tắc. Gia đình riêng tan vỡ , rồi cái chêt đã được báo trước của Mẹ Thái Hằng người Mẹ đã yêu thương Duy Quang nhiều nhất trong tất cả những đứa con của .

Sấm nổ ngang tai

Theo dự kiến đêm nhạc ra mắt sẽ ở phòng trà Tiếng Tơ Đồng để tỏ lòng cám ơn Thanh Liêm  và ông chủ phòng trà  Văn Công Mỹ đã chăm sóc Duy Quang ( Thời điểm này Phòng Trà Văn Nghệ chưa khai sinh)

Nhưng ngay buổi chiều hôm ấy , một ” sự  cố ” bất ngờ xẩy ra . một Quan Chức Hà Nội đã gọi điện thoại báo tin : Hảy tạm ngưng lại  ( Stop ) và chờ quyết định mới . Cú phone trên có nghĩa Duy Quang phải hủy tất cả các chương trình đã plan cho đêm Noel  Tết Tây .

Vũ Xuân Hùng và tôi không ai muốn báo tin sét đánh này cho Duy Quang . Chờ đến tối hẹn nhau tại quán Tre trên đường Lê Quý Đôn. Tính tôi gặp những gì không ổn, những chuyện không vui hoặc những chuyện làm người khác tổn thương , Tôi thường nhường cho Vũ xuân Hùng ” cáng đáng , Vũ Xuân Hùng có nhiệm vụ báo tin ” về ” sự cố ” này cho Duy Quang . Khi biết tin buồn này Duy Quang tôi thấy Duy Quang sững người . toàn thân bỗng như  hóa đá , Quang lặng người đi và không dám một lời hỏi về nguyên nhân sự cố.. Mà thât tình nếu Duy Quang có hỏi vì sao thì tôi  cũng thực sự mù câm

Nhìn Duy Quang thât thểu ra về , quên cả nói lời chào  như thường lệ , lòng tôi cảm thấy rã rời thảm sầu.  chúng tôi đã có một Noel thật buồn.

Tôi là người biêt rõ nhất sự hụt hẩng của Duy Quang , Sự hụt hẫng không phải vì chuyện mất cơ hội kiếm được tiền trong những ngày cuối năm . Noel – Tết Dương Lịch – Tết Nguyên Đán . Mà bởi cái hụt hẫng không được đứng trên sân khấu.trình diễn ca hát Tôi cho đó là cái nỗi buồn lớn nhất trong đời một nghệ sĩ .  Và câu nói duy nhât tối hôm đó tôi nói với Duy Quang là ” Wait and See ” thế thôi , vì tôi biết dùng câu chữ hay lời nói nào tốt hơn đề an ủi anh chàng .

Thật sự  chúng tôi cũng không hiều dược nguyên nhân , chỉ biết rằng cứ phải “tạm chờ” .

Mặc dù tôi đã lang thang xứ người hơn  7 năm trời từ Australia, Canada, Hoa Kỳ tôi vẫn chưa  “miễn nhiễm ” được cái “thói quen cố hữu ” của người Việt Nam , Đó là   ” chạy thuốc  “. Tôi gặp  một người bạn rất thân của Vũ Xuân Hùng tên Trường Chèo , Sở dĩ anh có cái biệt danh này là bởi anh rất thích nghe Chèo và đã lấy một cô vợ trong nghề ca hát Chèo này .Trường Chèo gợi ý hay là thử nhờ đến cậu cháu hiện cũng thuộc thành phần có uy tín trong chính quyền may ra .giúp được chút gì chăng .

Tôi chỉ biêt cậu cháu của Trường chèo  qua báo chí , Đó là một nhân vật rất uy tín , rất nghệ sĩ và có một tâm hồn đầy thơ , nhạc, hội họa . Tôi thiển nghĩ và độ rằng nếu đã có âm nhạc trong cơ thể như thế thì ắt tình cảm sẽ rất lai láng. Như  vớ được phao.  Tôi phone đến  Đại Tá Hữu Ước, ( Nay đã là Trung Tướng )  sau một màn “ thì mà là “ tôi nói thẳng rằng tôi đã làm các thủ tục đề Duy Quang vê nước hát , nhưng chẳng biết tại sao đã ra quyêt định cho phép rồi nhưng sau đó lại bị ngưng đột ngột như thế . Anh có quen ai thì nhờ can thiệp giúp ..

Một tràng cười thật sảng khoái trên phone , rất ư là nhà binh ,Có lẽ ông đang cười vào cái sự ngô nghê của tôi .Ông phát ngôn rất ư chắc nịch :” Việc gì phải lo lắng .rồi đây ai cũng sẽ được vế hát tất tần tật . Có ai cấm ca sĩ về hát đâu nào “ .

Nghe ông nói như thế tôi cũng cảm thấy yên tâm . Và điều ông nói đã đúng, cũng như Thánh nhân vẫn luôn đãi kẻ khù khờ.  Chỉ một thời gian chờ đợi ngắn , chàng ca sĩ “Hai năm tình lận đận “ “Em đẹp như mơ “ Duy Quang cũng đã chính thức được phép hat trên các sân khấu Sài gòn đúng với mong ướcanh chàng .

Qua thời gian làm việc và rút nhiêu kinh nghiêm hơn , Tôi biết rằng chuyện gì đến sẽ đến . Vì khi bạn đã sa chân vào một lổi lầm nào đó không thể chấp nhận được thì có ông trời cũng không gở được Mà khi đã là chủ trương nhà nước thì  tầm cỡ Bố Già Phạm Duy vẫn cứ được ung dung về hoạt động âm nhạc tại Việt Nam thì mắc mớ gì phải ” Chạy thuốc  “

DUY QUANG:NGƯỜI ĐƯỢC CHÀO ĐÓN LONG TRỌNG NHẤT TRONG SỐ CÁC CA SĨ TRỞ VỀ VN

40 bàn ,  Hơn 400 khách , Thực đơn là  9 món ( Thực đơn này dành cho tiệc cưới thuộc hàng ” Class “  của Sofitel Hotel Sàigon )Với sự nhiệt tình tài trợ của Ban Giám Đốc Sofitel Duy Quang đã có một buổi : ” Chiêu đãi ” ra mắt hơn cả sự hoành tráng . Tôi vẫn còn nhớ hầu như  những ” Tai to mặt lớn “  trong cái thành phố này đều nằm trong danh sách khách mời  cho đêm ra mắt Duy Quang. Trong đó ngoài bạn hữu thân thiết của như: Văn Công Mỹ ( Chủ phòng trà Tiêng Tơ Đồng , Mr. Triệu – ca sĩ Mỹ Hạnh Chủ phòng trà  2B , Tôn Thất Thu người ban thân về từ  Norway. Mr. Hạnh , Nhiếp ảnh gia Phong Quang ( Thanh Nhân shop trên đường Măc Thị Bưởi ))

Đêm còn có sự hiên diện của NS Nguyễn Văn Tý , NS nguyễn Ánh 9 ,   Nhà thơ Lưu Trọng Văn ( Con trai thi sĩ nổi tiêng Luu Trọng Lư  ) ,  Nhà Văn Nguyễn ĐôngThức ( một nhà văn đương thời được nhiều độc giả ái mộ vì lối viêt văn ” lạ “, có lẽ do ảnh hưởng từ người mẹ nổi tiếng : Bà Tùng Long Nhà thơ  Đổ Trung Quân, Thi sĩ Phạm Thiên Thư  ( Tác giả của bài thơ  Ngày Xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng đã được Phạm Duy phổ nhạc )  Những quan chức của Nhạc viên Thành phố. và một số bạn hữu , Báo chí thân quen.

Gần như hầu hêt những ca sĩ trong thành phố đều đã hiên diện dù không có thiệp mời . Họ yêu mến Duy Quang qua dòng nhạc Phạm Duy và nói cho cùng thì thời điêm này chương trình  thuộc loại ” quý hiếm ” này dường như là lần đầu ” xảy ra “  nên không thể không có mặt được,

Duy Quang với chiêc áo  kiểu  bốn túi màu kem , người đời thường gọi là áo ký giả  ( Mode thịnh hành đượng thời . . .thủa  đó ) Nhân vật chính của đêm,  chậm rải đi lên sân khấu  nói vài lời phát biểu . Cám ơn những người đã sponsor thực hiên chương trình cho mình thật hoành tráng . Cám ơn những bạn hữu đến tham dự  và Duy Quang đã thật xúc động . vì có những đĩa nhạc ” bán chui ” ngoài chợ Huỳnh Thúc Kháng của khách tham dự trong đêm  mang đến xin chử ký .Làm sao Duy Quang có được những khoảnh khắc này khi sống nơi xứ người !

Không lên chương trình biểu diễn vì đây không phải là ” Đêm biểu diễn ” chính thức của Duy Quang .mà chỉ là buổi gặp gỡ  bạn hữu thân quen . Trong mấy chục ca sĩ tham dự thì ca si  nào mà lại từ chối lên sân sân khấu thể hiện lòng yêu quý Duy Quang trong một dịp long trọng này .  Lần lượt Thu Minh , Mỹ Lệ , Vũ Đức Phước  và Hồ Ngọc Hà với tiếng đàn Piano của  NS  Đức Trí  ” Người yêu thời đó của Hồ Ngọc Hà , cũng chào đón Duy Quang bằng một nhạc phẩm do NS Đức Trí sáng tác  Duy Quang thì câm ly rươu đi lanh quanh ( cứ như là chú rể nhưng thiếu vắng cô dâu ) Từ bàn này đên bàn khác chào hỏi những người bạn thân , những người bạn chưa quen , Những nhà báo mà tôi nghỉ rằng ” có lợi ” cho Duy Quang trong chốn showbiz ” sắp đến.

Và rât nhiều ca sĩ  hiên diện trong đêm đã lần lượt lên sân khấu đế góp một chút gì đó cho chương trình ra gặp gỡ bạn hữu của  Duy Quang . Tôi nhớ có cả ca sĩ Đức Tuấn , đi cùng Thu Minh nhưng chỉ chạy lanh quanh để góp vui cùng ông Anh thôi .

Người duy nhât từ chối với lời để nghị của tôi không lên sân khấu là Elvis Phương hẹn một dịp khác . Vì lẽ rât đơn giàn là chỉ ghé qua vài phút để chào mùng ngày trở về của người ban thân thương Duy Quang,  Vì có Show diễn đang chờ đợi . ( Đang cập nhật )

NGUYÊN NHÂN CỦA MỐI RẠN NỨT VÀ SỰ CHIA TAY

1/9/2006  :  Xuân Hòa – Elvis Phương , Lệ Hoa – Thái Châu – Vân Đêm khai Trương PT Văn Nghệ

Ô. Năm Thạch ( Chủ nhà PT Văn Nghệ )  Phạm Duy , Thái Hiền ( phía sau )  Duy Quang – Vũ Xuân Hùng  – Ca sĩ Đinh Ngọc – Tôn Thất Thu  ( photo by Phong Quang )

JULIE  : NGƯỜI VỢ ĐẦU TIÊN TRONG CUỘC ĐỜI DUY QUANG

DUY QUANG và YÊN XUÂN ( Người vợ chính thức cuối  cùng sau ly hôn của DUY QUANG

Duy Quang đang biểu diễn nhạc phẩm Ngậm Ngùi  trong đêm Sinh Nhật cuối cùng . Duy Quang phát biểu Duy Quang mong đây không phải là bài hát cuối và sinh nhật cuối  của Duy Quang .

NHỮNG HÌNH ẢNH DUY QUANG VÀ GIA ĐÌNH TẠI VIỆT NAM TRƯỚC KHI TRỞ VỀ HOA KỲ CHỮA BÊNH

Mộ  phần của người ca sĩ ” Ba mươi năm ” Tình Lận đận ” : DUY QUANG

Filed Under: Những mẫu chuyện đời

Thông tin về tác giả:

RSSÝ kiến: (0)

Trở lại URL

Ý kiến đã bị đóng.